Trien lam Cong nghe giao duc quoc te BESS Vietnam 2019 hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 5/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công nghệ thông tin và Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh quốc (BESA), Công ty cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin đã khai mạc Triển lãm Công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Việt Nam, thu hút gần 60 doanh nghiệp công nghệ giáo dục trong và ngoài nước tham gia.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng công nghệ giáo dục đang xóa dần khoảng cách vùng miền, quốc gia trong tiếp cận giáo dục, giúp mọi người dễ dàng học tập mọi lúc, mọi nơi.

Công nghệ cũng giúp việc quản lý giáo dục khoa học và minh bạch hơn; các cơ sở dữ liệu ngành, công nghệ dữ liệu lớn (big data) giúp công tác dự báo chính xác hơn, việc ban hành và thực thi chính sách giáo dục hiệu quả hơn.

[Việt Nam và Anh đẩy mạnh hợp tác đào tạo trong giáo dục]

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, thời gian qua, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường đưa công nghệ vào nhà trường, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nội dung này và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Trước xu hướng phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, đặc biệt là yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngành giáo dục nhận thức rằng đẩy mạnh các hoạt động dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo nên những đột phá quan trọng trong triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trien lam Cong nghe giao duc quoc te BESS Vietnam 2019 hinh anh 2Các em học sinh cùng trải nghiệm công nghệ tại triển lãm. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Để đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến trong giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết ngành giáo dục sẽ tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc áp dụng các công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin trong ngành giáo dục; rà soát và ban hành các chính sách tạo hành lang pháp lý để triển khai mạnh mẽ công nghệ giáo dục trong các hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá và quản lý giáo dục. Cùng với đó, tăng cường bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên về ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong các hoạt động nghiệp vụ. Đặc biệt, Bộ sẽ thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giáo dục với các đối tác trong và ngoài nước, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Diễn ra trong hai ngày 5-6/3, Triển lãm là một trong những hoạt động của ngành giáo dục về đẩy mạnh hợp tác quốc tế giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến và công nghệ thông tin ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hỗ trợ các hoạt động dạy-học, nghiên cứu khoa học và giúp các đơn vị tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Triển lãm giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ công nghệ giáo dục hàng đầu thế giới, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các đối tác trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Triển lãm còn diễn ra chuỗi hội thảo chuyên đề và các hoạt động trải nghiệm công nghệ dành cho khách tham quan./.


Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)