Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ngày 17/9 cho biết nghệ sỹ cắtgiấy Kanako Yaguchi của Nhật Bản sắp tổ chức triển lãm “Thế giới của Kirigami:"Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” diễn ra từ 21/9 đến hết 21/10 tại Hà Nội.
Triển lãmsẽ giới thiệu những tác phẩm mới nhất mà nữ nghệ sỹ Kanako Yaguchi thiết kếtrong thời gian ở Việt Nam.
Kanako Yaguchi sinh năm 1976, là một nghệ nhân cắt giấy với những tác phẩm cắtgiấy đa dạng. Nét đặc trưng trong các tác phẩm của Kanako là tính đối xứng hìnhhọc, cô cũng đưa được cảm hứng đương đại vào tác phẩm thủ công truyền thống.
Nhiều tác phẩm nguyên bản của Kanako đã trở thành tiêu chuẩn trong các tác phẩmcắt giấy ở Nhật Bản. Cô cũng đã đưa thiết kế cắt giấy vào họa tiết may mặctruyền thống Nhật Bản và sử dụng trong quảng cáo.
Hiện nay, cô làm việc trongngành công nghiệp may mặc và tổ chức nhiều triển lãm cá nhân. Cô còn sở hữu cáccửa hàng, thiết kế biểu trưng và tổ chức nhiều buổi hướng dẫn thực hành về cắtgiấy.
Kanako đã xuất bản nhiều sách về cắt giấy và thường xuất hiện trên truyềnhình Nhật Bản để hướng dẫn cách tạo ra những tác phẩm cắt giấy tại nhà.
Kirigami (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản vàlà một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy). Để thực hành một tác phẩm cắtgiấy, phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, sau khi cắt xong, trải phẳng tờ giấy, sẽcó một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh.
Tác phẩm cắt giấy thường đối xứng, như làbông tuyết, ngôi sao năm cánh, hoa phong lan. Những tác phẩm cắt giấy thườngđược tìm thấy trong nhiều lễ hội Phật giáo và Shinto giáo ở Nhật Bản hay trangtrí bằng giấy trong dịp năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưulang Chức nữ)...
Nghệ thuật cắt giấy hiện vẫn còn được ứng dụng nhiều trong đờisống của người dân Nhật Bản...
Trong khuôn khổ triển lãm, nghệ sỹ Kanako Yaguchi sẽ có buổi buổi nói chuyện củavề nghệ thuật cắt giấy tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam./.
Thanh Giang (TTXVN)