Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam – Vietnam Water 2013 do Công ty United Business Media và Hội Cấp thoát nước – Bộ Xây dựng Việt Nam tổ chức, đã khai mạc ngày 16/10 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia triển lãm có hơn 270 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hungary, Singapore, Đài Loan, Việt Nam… đã giới thiệu những sản phẩm và ý tưởng mới nhất, những dịch vụ, công nghệ, hệ thống thiết bị quy trình lọc nước và cấp nước.

Vietnam Water 2013 là nơi đưa ra những ý tưởng cho đầu tư phát triển bền vững ngành nước Việt Nam và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà quản lý Việt Nam chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, ứng dụng các vật tư, thiết bị tiên tiến của thế giới.

Trong khuôn khổ triển lãm Vietnam Water 2013 còn có diễn đàn nước Đông Nam Á và hội thảo về chống thất thoát, thất thu nước sạch tại các đô thị Việt Nam.

Ông Cao Lại Quang, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam cho biết, hệ thống cấp thoát nước của Việt Nam hiện chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng dân số tại các đô thị. Tỷ lệ cung cấp nước tập trung ở các đô thị còn thấp, chỉ đạt 80%, trong khi tỉ lệ thoát, thất thu còn ở mức 26-27%.

Nước thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn lực cho đầu tư, vấn đề quản lý, lựa chọn công nghệ, nhận thức của cộng đồng, ô nhiễm nguồn nước, biến đổi khí hậu... đang là những thách thức lớn đối với ngành cấp thoát nước Việt Nam.

Ông Tsuneyuki Kato, Phó giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng cho rằng, nhu cầu về nước của Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là các đô thị có nền kinh tế đang phát triển, dân số tăng nhanh.

Trong quá trình phấn đấu trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020, Việt Nam sẽ phải đối mặt và khắc phục tình trạng thiếu nước và suy giảm chất lượng nước.

Triển lãm sẽ kết thúc ngày 18/10./.