Trien lam thu phap dau tien cua Thien su Thich Nhat Hanh tai Viet Nam hinh anh 1Hình ảnh của Thiền sư tại triển lãm ''Hương thơm quê mẹ.'' (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Lần đầu tiên, thiền sư Thích Nhất Hạnh có các buổi trưng bày tác phẩm thư pháp trong nước với tên gọi“Hương thơm quê mẹ.” Buổi trưng bày diễn ra tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, trong đó, triển lãm tại Hà Nội hiện đã chính thức mở cửa.

Buổi triển lãm mang đến hơn 100 tác phẩm thư pháp và hơn 145 đầu sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đáng chú ý, các bức thư pháp được viết không chỉ bằng tiếng Việt mà còn bằng cả các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Đây cũng là dịp ra mắt cuốn sách giai phẩm thư pháp “Hương thơm quê mẹ,” trang cuối của sách là bức thư pháp cuối cùng mà Thiền sư viết tại Pháp trước khi về Việt Nam để an dưỡng tại chùa Từ Hiếu (Huế).

['Thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh đậm chất dân tộc và tuệ giác']

Thầy Thích Chân Pháp Niệm (học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh) nhận xét khách thăm quan như tạo nên “một gia đình tâm linh để có thể thưởng thức những dòng thư pháp rất thuần Việt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chỉ sau thời gian ngắn trên khuôn mặt mọi người đều nở nụ cười nhẹ nhàng, ấm áp.”

Đối với thầy Thích Chân Pháp Khâm (Viện Phật học ứng dụng châu Á), tất cả những lời thư pháp đều có ý nghĩa đối với thầy. Theo thầy, bức thư pháp "Do not hurry, enjoy the present moment" có thể dịch là “Đừng vội vàng, hãy tận hưởng khoảnh khắc này đi” khuyên người ta đi chậm lại, nên lấy thái độ đó để đứng trước một tác phẩm trong triển lãm này.

Tại triển lãm còn trình chiếu video, trong đó có Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ về nghệ thuật thư pháp. Bên cạnh nơi chiếu video là phòng thiền để khách tham quan có thể tự do sử dụng.

Triển lãm “Hương thơm quê mẹ” tại Hà Nội sẽ kéo dài từ 14/4 đến hết ngày 26/4 tại không gian Art Space, số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm.

Xem video về triển lãm "Hương thơm quê mẹ":

Hải Yến (Vietnam+)