Triển lãm Trăng của Saeko Ando: Khi họa sỹ Nhật yêu mến sơn mài Việt

Trên chất liệu sơn ta truyền thống của Việt Nam, nữ họa sỹ Saeko Ando gửi gắm chất nghệ thuật riêng, thơ Waka, triết lý Zen của Nhật Bản, tạo dịp giao lưu văn hóa ý nghĩa giữa hai quốc gia Việt-Nhật.

Nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt-Nhật (21/9/1973-21/9/2023), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức triển lãm tranh sơn mài có tên “Trăng.”

Triển lãm tranh mở cửa từ ngày 10/9 và kéo dài đến hết ngày 1/10, tại địa chỉ số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sơn mài vốn là loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, ra đời đầu thế kỷ XX. Tác giả, họa sỹ Saeko Ando là một nghệ sỹ vẽ sơn mài đương đại đến từ xứ sở “Mặt Trời mọc.” Bà định cư tại Việt Nam từ năm 1995 và đã sớm coi đây là quê hương thứ hai của mình.

[Tìm hiểu nghệ thuật hài kịch 650 tuổi của Nhật Bản tại Hà Nội]

Điều giữ chân nữ nghệ sỹ chính là hội họa và chất liệu sơn ta truyền thống. Được cả những họa sỹ kỳ cựu lẫn đương đại tại Việt Nam hướng dẫn, đồng hành, bà khám phá ngày càng nhiều, thêm say mê với chất liệu này.

Ở góc độ giao lưu văn hóa hai nước Việt-Nhật, triển lãm cho thấy một thẩm mỹ đặc trưng của người Nhật - triết lý Zen (thiền), lấy cảm hứng từ thiên nhiên xung quanh mình - với sơn mài Việt Nam.

Mỗi bức tranh cũng gắn liền với một bài thơ Waka (thơ 31 âm tiết) do Saeko Ando chọn, gợi thêm không chỉ những sắc thái cảm xúc chung giữa người xem và họa sỹ, mà còn là cảm xúc riêng có của mỗi khách tham quan./.

(Vietnam+)