Triều Tiên dừng kế hoạch dỡ bỏ các cơ sở ở Núi Kumgang

Triều Tiên đã thông báo đình chỉ kế hoạch dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.
Triều Tiên dừng kế hoạch dỡ bỏ các cơ sở ở Núi Kumgang ảnh 1Quang cảnh khu du lịch ở núi Kumgang, Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên đã thông báo đình chỉ kế hoạch dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp chết người tại Trung Quốc và lây lan ra nhiều nước trên thế giới.

Ngày 31/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thông báo được đưa ra qua đường dây nóng, được hai miền thiết lập ngày 30/1, sau khi hai bên nhất trí đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong cho đến khi mối đe dọa từ virus 2019-nCoV đã suy giảm.

Trước đó, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ tất cả các cơ sở "không đẹp mắt" mà Seoul đã xây dựng tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang như một phần của dự án du lịch chung, khẳng định nước này sẽ xây dựng một điểm đến du lịch quốc tế mới của riêng mình.

Bình Nhưỡng cũng từng dọa sẽ tự phá hủy những cơ sở này nếu Seoul không hành động.

[Triều Tiên lên kế hoạch đóng cửa với thế giới do lo ngại virus corona]

Cùng ngày, Hải quân Hàn Quốc cho biết đã ngừng các chương trình thăm khu vực an ninh tại Pyeongtaek, thuộc tỉnh Gyeonggi, và học viện hải quân ở thành phố Changwon (Đông Nam) do lo ngại lây lan virus corona chủng mới.

Thông cáo của Hải quân nêu rõ: "Việc tạm hoãn (các chuyến đi) sẽ kéo dài đến khi tình hình liên quan đến dịch bệnh do virus corona chủng mới chấm dứt."

Đến sáng 31/1, Hàn Quốc đã xác nhận 7 ca nhiễm 2019-nCoV. Bộ Quốc phòng nước này đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của mọi người ra vào tòa trụ sở bộ ở thủ đô Seoul.

Trước đó, bộ trên cũng tạm thời cấm binh sỹ đi Trung Quốc và đã cách ly hơn 120 binh sỹ vừa từ Trung Quốc trở về gần đây. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện chưa có quân nhân nào bị nhiễm hay nghi nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục