Trieu Tien keu goi nguoi dan neu cao tinh than tu luc tu cuong hinh anh 1Lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại Bình Nhưỡng sau khi ông kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 5/3/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 8/3, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi toàn thể người dân tiếp tục nêu cao tinh thần tự lực tự cường, trong bối cảnh triển vọng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Đông Bắc Á này vẫn đang mơ hồ sau cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Yonhap, một bài xã luận đăng trên tờ Rodong Sinmun có đoạn viết: "Độc lập quốc gia là con đường tắt dẫn tới sức mạnh và sự thịnh vượng trong khi phụ thuộc vào lực lượng nước ngoài là con đường dẫn tới sự lệ thuộc và hủy hoại đất nước."

Bài báo kêu gọi người dân Triều Tiên nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh để giúp đất nước đạt được sự phát triển độc lập.

Cùng ngày, báo Rodong Sinmun cũng lần đầu đăng tải thông tin hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump hồi tuần trước đã kết thúc song không có thỏa thuận nào đạt được.

Tờ này viết đã có nhiều kỳ vọng rằng cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ-Triều sẽ mang lại "những kết quả tốt đẹp," song sự kiện quan trọng này đã "bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào."

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã kết thúc ở Hà Nội hồi tuần trước mà không có tuyên bố chung do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng giải trừ hạt nhân của mình cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị./.

(Vietnam+)