Trieu Tien len an dai NHK thong tin sai ve vu phong ten lua hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên ngày 24/4/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 6/1, Triều Tiên lên án việc đài NHK của Nhật Bản đưa tin sai về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hồi tháng trước là có động cơ chính trị, tạo ra bầu không khí khủng bố tại khu vực.

Cuối tháng 12/2019, Đài NHK đã phát một bản tin, trong đó đưa tin sai rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa ra vùng biển phía Đông Nhật Bản.

NHK sau đó cho biết đã vô tình phát bản tin thử.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Việc đưa tin sai như vậy thường thấy ở Nhật Bản - nước thường khoe khoang về công nghệ cao - ban đầu có thể được xem là lỗi, song điều đó thật ra quá nguy hiểm, với mục đích là chỉ bị xem như một lỗi sai hoặc một sự hiểu lầm đơn thuần.

"Việc này rõ ràng thể hiện động cơ sau cùng của Nhật Bản, kích động bầu không khí khủng bố chống lại Triều Tiên tại nước này và lợi dụng điều đó để đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để tái xâm lược."

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có những quan ngại về việc Triều Tiên có thể phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa khi mà Bình Nhưỡng đe dọa "món quà Giáng sinh" dành cho Mỹ.

Giáng sinh trôi qua mà không có bất kỳ động thái khiêu khích nào, song Hàn Quốc và các nước láng giềng luôn duy trì cảnh giác cao độ trước khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng hoặc có hành động khiêu khích khác, trong bối cảnh không có dấu hiệu cho thấy bước đột phá trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ./.

(Vietnam+)