Trieu Tien xac nhan vu phong ve tinh quan su Malligyong-1 that bai hinh anh 1Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 tại Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan sáng 31/5/2023.  (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ quốc gia (NADA) của nước này đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 gắn trên tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1 tại Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở quận Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan lúc 6h27 sáng 31/5 theo kế hoạch đã định.

Bản tin của KCNA có đoạn: “Tên lửa đẩy mang vệ tinh mới Cheollima-1 đã rơi xuống vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên sau khi bị mất động lực do sự cố khởi động bất thường của động cơ hai tầng trong lúc đang bay một cách bình thường.”

Người phát ngôn của NADA cho rằng nguyên nhân thất bại là vì độ ổn định thấp của hệ thống động cơ kiểu mới được áp dụng cho tên lửa đẩy Cheollima-1 và đặc tính không ổn định của nhiên liệu được sử dụng.

Quan chức này cho biết các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vấn đề này.

NADA cũng khẳng định sẽ điều tra kỹ lưỡng những hạn chế lớn bộc lộ trong vụ phóng lần này, thực hiện các biện pháp khoa học và công nghệ khẩn cấp nhằm khắc phục và tiến hành vụ phóng thứ hai sớm nhất có thể.

Sau thất bại của vụ phóng, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong khẳng định Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng lại vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo không gian một cách chính xác, sau vụ phóng thất bại vừa qua.

KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết vệ tinh trinh sát quân sự sẽ được phóng vào quỹ đạo vũ trụ “trong tương lai gần và khởi động sứ mệnh của mình”.

Trieu Tien xac nhan vu phong ve tinh quan su Malligyong-1 that bai hinh anh 2Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng vật thể được Triều Tiên gọi là "vệ tinh không gian" từ làng Dongchang-ri, Triều Tiên ngày 31/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5-11/6.

Giới quan sát nhận định Triều Tiên dường như đang nỗ lực tăng cường năng lực giám sát tình báo và trinh sát.

Đây được xem là một phần của những dự án quốc phòng quan trọng được công bố tại Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hồi đầu năm 2021.

[Hàn Quốc: Khả năng "phương tiện phóng" của Triều Tiên đã phát nổ]

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào sáng 31/5 để thảo luận.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc về các vấn đề đa phương và toàn cầu, ông Park Yong-min, nhấn mạnh rằng nỗ lực thất bại của Triều Tiên trong vụ phóng vệ tinh do thám quân sự hôm 30/5 đã "vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố vụ phóng "tên lửa đạn đạo" của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada tuyên bố sẽ duy trì các hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở tình trạng báo động như trong thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ phóng vệ tinh.

Trieu Tien xac nhan vu phong ve tinh quan su Malligyong-1 that bai hinh anh 3Triều Tiên đã thực hiện nhiều vụ phóng thử tên lửa trong năm 2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adam Hodge cho biết Nhà Trắng lên án vụ phóng vệ tinh sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đang phối hợp với các đồng minh đánh giá tình hình.

Theo nội dung một cuộc điện đàm giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, ba nước đang duy trì cảnh giác cao độ và đặt trong tình trạng khẩn cấp, đồng thời lên án vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sáng 31/5.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên án vụ phóng vệ tinh quân sự của Triều Tiên, tuyên bố bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trước đó, hôm 29/5, Hàn-Mỹ-Nhật đã cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên phóng vệ tinh.

Trong một cuộc họp qua điện thoại, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo sẽ có một phản ứng "thống nhất, nghiêm khắc" từ cộng đồng quốc tế nếu Triều Tiên thực hiện vụ phóng./.

(Vietnam+)