Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản

Hải quan Trung Quốc cho biết cơ quan này sẽ liên tục tăng cường giám sát và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nồng độ phóng xạ để đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu từ 10 tỉnh trong diện bị cấm của Nhật Bản.
Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản ảnh 1Hải sản đánh bắt từ bờ biển Fukushima được bày bán tại chợ cá ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hải quan Trung Quốc ngày 7/7 cho biết Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản vì lý do an toàn. Động thái này được đưa ra sau khi Nhật Bản thông báo kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Trung Quốc, nước mua hải sản xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, cho biết nước này cũng sẽ xem xét nghiêm ngặt các giấy tờ đối với thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm hải sản, từ các vùng khác của Nhật Bản.

Hải quan Trung Quốc cho biết cơ quan này sẽ liên tục tăng cường giám sát và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nồng độ phóng xạ để đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu từ 10 tỉnh trong diện bị cấm của Nhật Bản.

Trung Quốc cho biết động thái này nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu thực phẩm nhiễm phóng xạ của Nhật Bản sang Trung Quốc, đồng thời bảo vệ an toàn thực phẩm nhập khẩu cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong nhiều tuần qua, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.

[Trung Quốc sẽ theo dõi và đánh giá việc xả nước ở Fukushima]

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, trong tuần này đã “bật đèn xanh” cho Nhật Bản để bắt đầu xả hơn một triệu tấn nước được sử dụng để làm mát các thanh nhiên liệu của nhà máy điện hạt nhân sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần năm 2011.

Ngày 7/7, Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản (NRA) đã cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1, bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

NRA xác nhận các thiết bị xả thải đã vượt qua các cuộc kiểm tra của cơ quan này.

Theo Chính phủ Nhật Bản, quy trình xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển sẽ được tiến hành vào cuối mùa Hè năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục