Trung Quoc cao buoc My dung thu doan thuong mai khong cong bang hinh anh 1 Hàng hóa được xếp tại cảng Nansha ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo AP, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ lợi dụng những chiến thuật gây sức ép và tống tiền trong việc đe dọa áp đặt thuế hàng trăm tỷ USD đối với những hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 21/6 cho biết Mỹ đang làm phương hại tới trật tự thương mại toàn cầu và những biện pháp của nước này sẽ gây bất lợi cho những lợi ích kinh doanh của chính Mỹ cũng như những đối tác thương mại của Mỹ.
Theo ông Cao Phong, Bắc Kinh phản đối Washington tiến hành "hành động gây sức ép gay gắt và tống tiền bằng cách áp dụng chủ nghĩa bảo hộ thương mại."

[Trung Quốc cáo buộc Mỹ không kiên định trong thương mại]

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng các chính sách thương mại của Washington là nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC, ông Ross nhấn mạnh: “Việc chúng ta cần làm là tạo một môi trường, trong đó các bên sở hữu những rào cản thương mại khổng lồ, cả thuế quan và phi thuế quan, đều sẽ phải chịu đau đớn khi duy trì rào cản này hơn là khi bỏ chúng đi… Trong trường hợp Trung Quốc, đây là sự tổng hợp của việc thiếu tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, các hoạt động chuyển giao công nghệ ép buộc buộc và những vụ vi phạm an ninh mạng.”

Theo Bộ trưởng Ross, các biện pháp áp thuế của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm, thép đã làm thay đổi cách ứng xử của các đối tác thương mại và tăng cường hợp tác quốc tế./.

(Vietnam+)