Trung Quốc có thể tham gia tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul đang xem xét cả khả năng đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên giữa bốn bên, trong đó có cả Trung Quốc.
Trung Quốc có thể tham gia tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp gỡ các cựu chiến binh cuộc chiến tranh Triều Tiên tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, ngày 26/7. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul đang xem xét cả khả năng đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên giữa bốn bên, trong đó có cả Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 31/7, quan chức trên nhấn mạnh chính quyền nước này chưa từng đề cập rằng nhất định chỉ có ba nước ký hiệp định đình chiến sau Chiến tranh Triều Tiên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Thay vào đó, Seoul đang xem xét cả khả năng đưa ra một hiệp định hòa bình giữa bốn bên, bao gồm cả Trung Quốc.

Quan chức trên cho biết cho tới nay, việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh được hiểu một cách mặc định là do các nước có quan hệ thù địch với nhau đưa ra. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc muốn tham gia việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên thì không có gì là không thể. Điều quan trọng không phải là việc ba bên hay bốn bên tham gia quá trình tuyên bố chấm dứt chiến tranh, mà là việc thực hiện tuyên bố này như thế nào.

[Vì sao hai miền Triều Tiên vẫn bị coi là trong tình trạng chiến tranh?]

Trong Tuyên bố Panmunjom ký ngày 27/4, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, đồng thời quyết định sẽ tích cực xúc tiến tổ chức các cuộc đàm phán ba bên Hàn-Triều-Mỹ và bốn bên Hàn-Triều-Mỹ-Trung.

Cho đến nay, thỏa thuận ngừng bắn năm 1953 trên bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ được chính thức thay thế bằng một hiệp ước hòa bình. Thỏa thuận ngừng bắn khi đó được ký bởi một bên gồm lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc, và bên còn lại là quan chức cấp cao lực lượng đồng minh, đại diện là Mỹ. Hàn Quốc không tham gia ký vào thỏa thuận này cho dù quốc gia này là một trong hai bên tham chiến từ đầu.

Bình Nhưỡng lâu nay muốn tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với sự tham gia của Mỹ và các bên khác trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong đó có Hàn Quốc và Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục