Trung Quoc gap rut phat trien cac loai vacxin chong COVID-19 hinh anh 1Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy. (Ảnh: SCMP)

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy ngày 24/2 cho biết, các chuyên gia Trung Quốc đã phát triển một loại vắcxin, với những kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu quả trong việc chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Theo Đại sứ Trương Hán Huy, dù cho thấy khả năng miễn dịch nhưng loại vắcxin này cần phải tiếp tục được kiểm tra và hoàn thiện.

Ngoài ra, các bác sỹ Trung Quốc đã sử dụng thành công một số loại thuốc của nước này và không hề gây biến chứng. Một loại thuốc của Liên Xô từng được sử dụng chống lại bệnh sốt rét cũng cho thấy hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19. 

Đại sứ Trương Hán Huy cho biết, ở Trung Quốc mỗi ngày có hàng trăm người nhiễm COVID-19, song tỷ lệ tử vong đã giảm và hiện chỉ ở mức chưa tới 3% tại tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh này bùng phát và ở mức 0,55% ở các tỉnh khác.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa vào sản xuất một loại thuốc với tên gọi Favipiravir hoặc Avigan, được chính quyền công nhận là có hiệu quả trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Một loại thuốc khác là Faveilaway cũng đang chờ được cấp phép để lưu hành. Bên cạnh các loại thuốc, một công ty sinh học tại thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy) mới đây cũng đã phát triển thành công một bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh dành cho virus SARS-CoV-2./.

(Vietnam+)