Trung Quoc gioi thieu bo dung cu thu virus corona trong vong 15 phut hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona tới bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã phát triển thành công một bộ dụng cụ thử acid nucleic để phát hiện nhanh virus corona chủng mới (2019-nCoV), vốn là nguyên nhân gây ra dịch bệnh viêm phổi đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này và lan ra khoảng 20 quốc gia trên thế giới.

Theo Phòng Khoa học và Công nghệ của thành phố Vô Tích, bộ dụng cụ thử mới có hiệu quả cao phát hiện virus, cho kết quả trong vòng 8 đến 15 phút, rất dễ sử dụng và vận chuyển.

Vì vậy, cơ quan này tin tưởng đây sẽ là công cụ quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

[Cách ly 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại Nghệ An và Bến Tre]

Đây là kết quả của công trình hợp tác giữa các chuyên gia từ Viện Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và một công ty công nghệ cao có trụ sở tại Vô Tích.

Hiện nay, giới chức Trung Quốc đã cấp phép sản xuất hàng loạt bộ dụng cụ thử này.

Công ty sản xuất cho biết có thể làm ra các bộ dụng cụ để sử dụng cho khoảng 4.000 người/ngày.

Những bộ dụng cụ đầu tiên đã được đưa tới sử dụng tại các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus nCoV.

Dịch viêm phổi do nhiễm virus nCoV xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), miền Trung của Trung Quốc, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ cuối tháng 12/2019.

Tính đến sáng 31/1, trên toàn thế giới đã có 9.805 ca nhiễm bệnh ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ và 214 người tử vong vì dịch bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh từ rạng sáng 31/1 (theo giờ Hà Nội).

Chính phủ nhiều quốc gia đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh như hạn chế các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trong khi một số nước tìm cách đưa công dân của mình từ thành phố Vũ Hán về nước sau khi giới chức Trung Quốc tuyên bố đóng cửa vùng tâm dịch, cấm mọi hoạt động di chuyển đi và đến từ thành phố này.

Là một trong những quốc gia đầu tiên xác nhận ca nhiễm virus ngoài Trung Quốc, Chính phủ Hàn Quốc tới nay đã siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Trong cuộc họp kín với Thủ tướng Chung Sye-kyun hôm 31/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu Nội các nước này thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh quốc gia này tới nay đã ghi nhận 11 ca nhiễm bệnh.

Ông Moon cũng khuyến khích các biện pháp trấn an dư luận, giảm thiểu tâm lý lo lắng thái quá về tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Bộ trưởng Giao thông nước này Anthony Loke cho biết Chính phủ Malaysia hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc áp đặt lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay đến từ Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Anthony, dù WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, song Chính phủ Malaysia không thể cấm tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, do lo ngại những tác động khác.

Ông cũng cho biết hiện có nhiều công dân Trung Quốc đang ở tại Malaysia trong khi nhiều người Malaysia cũng đang ở Trung Quốc và muốn trở về nước.

Cho đến nay, Malaysia mới chỉ đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với các công dân Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và khu vực lân cận tỉnh này.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia ra thông báo khẳng định quốc gia này đã thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan kể từ trước khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và sẽ xem xét đưa ra thêm các biện pháp phòng chống khác nếu cần thiết. Malaysia sẽ hợp tác với các quốc gia ASEAN khác để chống lại dịch bệnh.

Cách đây ít hôm, Malaysia đã tạm dừng cấp thị thực cho các du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc và quyết định này hiện vẫn có hiệu lực. Malaysia tuyên bố ca nhiễm bệnh đầu tiên trên lãnh thổ nước này hôm 25/1./.

Lê Ánh-Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)