Trung Quốc ngày 19/3 cho biết nước này đã hủy bỏ tổng cộng 280.000 tấn chất gây phá hủy tầng ozone (ODS) được liệt kê trong Nghị định thư Montreal 1988 về các chất làm suy giảm tầng ozone.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc khẳng định nước này sẽ tiếp tục thực thi cam kết và tăng cường giám sát các chất được kiểm soát để đạt được mục tiêu.

Quan chức này nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc không dung thứ cho bất kỳ hoạt động sản xuất ODS trái phép nào và nước này hồi năm ngoái đã phát động một chiến dịch đặc biệt trên cả nước nhằm trừng phạt những hành động vi phạm như vậy.

[Trung Quốc đối mặt với bài toán nồng độ ozone gần mặt đất tăng cao]

Hồi năm 2018, Trung Quốc đã đóng cửa 2 cơ sở sản xuất trái phép CFC-11, một loại chất gây phá hủy tầng ozone thường được dùng cho các sản phẩm như máy điều hòa và phạt 10 công ty khác.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đặt hạn ngạch sản xuất, nhập khẩu và sử dụng các hóa chất khác như carbon tetrachloride (CCI4) được sử dụng rộng rãi để sản xuất bình chữa cháy và tủ lạnh.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát ODS sau khi Cơ quan đầu tư môi trường (EIA) có trụ sở tại London (Anh) cho rằng nhiều công ty ở Trung Quốc vẫn đang sử dụng CFC-11 trong hoạt động sản xuất.

Nghị định thư Montreal là một một hiệp ước quốc tế về bảo vệ tầng ozone bằng cách loại bỏ hoạt động sản xuất tạo ra các chất thải làm suy giảm tầng ozone. Trung Quốc đã ký Nghị định thư Montreal năm 1991./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)