Ban ứng phó khẩn cấp của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngày 1/8 ban bố cảnh báo bão, kêu gọi các tàu biển vào bờ tránh trú khi một trận áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Sinlaku tại Biển Đông lúc 15 giờ cùng ngày.

Dự báo bão Sinlaku sẽ mang theo mưa lớn vào phía Tây Nam và Đông của tỉnh này trong ngày 1-2/8. Sóng lớn có thể cao tới 3m, dọc bờ biển. Bão đang di chuyển về phía Tây Bắc.

Các dịch vụ tàu bè tại Eo biển Quỳnh Châu đã phải ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày 31/7. Sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á đã hủy các chuyến bay đi, trong khi các chuyến bay đến không bị ảnh hưởng.

Trong khi báo Sinlaku đang hướng về phía Việt Nam thì ở khu vực phía Đông của Philippines còn xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Chính áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của bão Sinlaku ở gần Việt Nam.

[Bão số 2 có diễn biến khó lường về cường độ và hướng di chuyển]

Tại Hàn Quốc, Cục Khí tượng (KMA) đã ban bố cảnh báo mưa lớn ở thủ đô Seoul, các vùng phụ cận và nhiều nơi khác trong ngày 1/8, và đặt cơ quan xử lý thiên tai trong tình trạng khẩn cấp.

Theo KMA, mưa từ 30-50mm/giờ đã ảnh hưởng tới một số nơi kèm theo gió mạnh và sấm chớp. Mưa lớn được cảnh báo tại Seoul, Yeoncheon và Paju tại tỉnh Gyeonggi.

KMA cũng ban bố khuyến cao mưa lớn ở nhiều nơi khác trong tỉnh Gyeonggi và Incheon, cũng như dọc các tỉnh Gangwon, Chungcheong và Jeolla. Một vài nơi, lượng mưa có thể lên tới 50-80mm trong ngày 1/8 và 2/8.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Ứng phó thảm họa và an toàn trung ương đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp, chỉ thị các quan chức liên quan chuẩn bị cho khả năng xảy ra lụt lội ở những vùng thấp như các lối đi dưới lòng đất và khu vực ven sông.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ và An toàn kêu gọi người dân hạn chế đến các thung lũng trong núi, cũng như các khu ven sông và ven biển nhằm đề phòng tai nạn do mưa lớn.

Bộ cũng đề nghị những người phải đi sơ tán do lụt cần tuân thủ các quy định cách ly phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)