Trung Quoc khang dinh se kiem soat duoc lan song thu 2 cua COVID-19 hinh anh 1Đội ngũ nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc khống chế dịch COVID-19 rời khỏi Hồ Bắc, ngày 17/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin các nhà khoa học và chuyên gia y tế Trung Quốc tham gia cuộc chiến của nước này chống lại chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho rằng tình trạng tồi tệ nhất hiện đã qua và đánh giá thấp những cảnh báo bệnh dịch này có thể xảy ra theo mùa hoặc một "làn sóng thứ hai" chết chóc hơn có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Vì đại dịch tiếp tục lan rộng khắp các nước, ngày càng có nhiều nước đang dốc hết sức với kịch bản tồi tệ nhất sớm nhất là năm sau COVID-19 mới hết.

[COVID-19: Thành phố Vũ Hán lần đầu không còn ca nhiễm virus mới]

Tuy nhiên các chuyên gia y tế tại Trung Quốc đã bày tỏ tự tin rằng các biện pháp kiềm chế nghiêm ngặt của nước này đã thực hiện đủ nhằm đảm bảo rằng sự bùng phát có thể xảy ra trong tầm kiểm soát, ít nhất ở trong nước, trong nhiều tuần.

Mặc dù vẫn đề phòng những rủi ro từ các ca "nước ngoài" nhưng các chuyên gia y tế cho rằng Trung Quốc có khả năng loại bỏ COVID-19 như cách họ loại bỏ SARS hồi năm 2003.

Trong báo cáo sáng 19/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ngày 18/3 lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới trong nước kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Điều đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch Vũ Hán, nơi ca bệnh đầu tiên xuất hiện, đã không phát hiện bất kỳ ca nhiễm mới nào, kể cả trong nước lẫn gốc nước ngoài.

Tuy nhiên trên quy mô toàn quốc, số ca nhiễm mới có nguồn gốc nước ngoài tăng 34 ca - mức cao nhất trong ngày ghi nhận trong 2 tuần qua. Trong đó, 21 ca ở Bắc Kinh, 9 ca tại Quảng Đông, 2 ca tại Thượng Hải, 1 ca tại Hắc Long Giang và 1 ca ở Chiết Giang. Tổng số ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục đến nay là 189 ca./.

(Vietnam+)