Khu vực biên giới Trung Quốc, Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/1 khẳng định nước này sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ, chính xác và nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Liên hợp quốc giới hạn lượng xuất khẩu sản phẩm dầu tinh chế của một quốc gia tới Triều Tiên không quá 500.000 thùng/năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Trong khi đó, các dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy nước này không xuất khẩu bất kỳ sản phẩm dầu nào sang Triều Tiên trong tháng 11 vừa qua. Điều này cho thấy Trung Quốc chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu trong lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt trước đó nhằm hạn chế xuất khẩu dầu sang Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày 22/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới của nước này hồi tháng 11 vừa qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ."

Nghị quyết này cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Với nghị quyết mới này, tổng cộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm 2017./.