Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ lở đất. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tính đến 15 giờ 21/12 (giờ địa phương) tình trạng vụ sạt lở bùn đất ở khu quận mới Tân Quang, Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã cơ bản ổn định, khối bùn đất đã không còn chuyển động, lực lượng cứu hộ đã có thể tiếp cận quy mô lớn để triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ.

Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ đã khai thông được bốn lối đi cứu hộ, tiếp cận các khu nhà dân và nhà xưởng bị đất bùn vui lấp, trong đó có những địa điểm phát hiện dấu hiệu có người còn sống.

Các chuyên gia có mặt tại hiện trường cho biết, khối lượng bùn đất đã cơ bản được giải phóng, khối bùn đất khổng lồ đã cơ bản ổn định, không còn dịch chuyển, do vậy có thể tiếp cận hiện trường tiến hành công tác cứu hộ. Tuy nhiên, do kết cấu bù đất rất nhão, hàm lượng nước lớn nên con người và máy móc tham gia cứu hộ rất khó để di chuyển. Ngoài ra, khối bùn đất lớn, bề dày có nơi đã đào sâu 9m vẫn chưa thấy đáy.

Nguyên nhân vụ lở đất kinh hoàng này đang được cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành điều tra. Tuy nhiên, chuyên gia ứng cứu thảm họa địa chất của tỉnh Quảng Đông cho rằng, địa điểm xảy ra vụ lở bùn đất là bãi chứa tiếp nhận bùn đất công trình và rác thải của các công trình xây dựng được tích tụ quá lớn khiến bùn đất, gạch đá chất đống quá cao, tạo ra áp lực lớn nên đã xảy ra trình trạng trôi bùn đất theo bề mặt nằm ngang.

Quan chức Bộ Tài nguyên Quốc thổ Trung Quốc cũng thừa nhận, vụ lở bùn đất tại quận mới Quang Minh hoàn toàn là bùn đất nhân tạo, khối núi vốn có kề bên không hề có dấu hiệu sạt lở.

Khoảng 11 giờ 40 phút ngày 20/11, tại Khu Công nghiệp Hằng Thái Dục nằm ở quận mới Quanh Minh, Đặc khu kinh tế Thâm Quyến (giáp với Hong Kong) tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, xảy ra vụ sạt lở bùn đất quy mô lớn, vùi lấp 33 khối nhà dân gần đó và nhà xưởng trong khu công nghiệp Hằng Thái Dục và làm hư hỏng hàng chục khối nhà dân khác.

Sau khi thảm họa xảy ra, Tổng Bí thư Đảng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lập tức ra chỉ thị, yêu cầu tỉnh Quảng Đông, thành phố Thâm Quyến nhanh chóng tổ chức lực lượng, triển khai công tác cứu hộ, trong thời gian sớm nhất tập trung tìm kiếm cứu hộ những người bị mắc kẹt trong đống bùn đất, giảm thiểu số người thương vong…; đồng thời đề phòng bùn đất tiếp tục sạt lở.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu nhanh chóng tổ chức lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp cận hiện trường, triển khai công tác cứu hộ cứu nạn tại chỗ, nỗ lực hết sức để giảm thiểu số người thương vong.

Tính đến 16 giờ ngày 21/12, lực lượng cứu hộ đã cứu được bảy người, trong đó ba người bị thương nhẹ. Theo con số thống kê chưa chính thức, hiện vẫn còn 59 người mất tích.

Do lo ngại bùn đất tiếp tục sạt lở, lực lượng chức năng Trung Quốc đã tổ chức sơ tán khoảng 1.000 người dân sống gần khu vực này./.