Trung Quoc phat hien 2 ngoi mo co hon 1.800 nam tai tinh Ho Nam hinh anh 1Nhà khảo cổ đang khai quật một ngôi mộ cổ tại Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân hoa xã)

Viện nghiên cứu khảo cổ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 20/9 cho biết đã phát hiện 2 ngôi mộ cổ có từ hơn 1.800 năm trước đây tại thành phố Tư Hưng của tỉnh này.

Theo viện nghiên cứu trên, hai ngôi mộ này nằm cách nhau 2m, đều được xây bằng gạch trong cùng thời kỳ.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 23 cổ vật trong một ngôi mộ, gồm đồ đồng, đồ gốm và dao sắt, trong ngôi mộ còn lại có các đồng tiền bằng đồng đỏ và cũng có một số đồ gốm.

Ông Thẩm Giang, một nhà khảo cổ thuộc viện nghiên cứu nói trên cho hay việc phát hiện những ngôi mộ này đã cung cấp dữ liệu khảo cổ học quan trọng cho giới nghiên cứu khảo cổ trong việc nghiên cứu phong tục an táng, các điều kiện kinh tế và xã hội ở khu vực phía Nam sông Dương Tử (Trường Giang) trong thời kỳ nói trên.

[Trung Quốc phát hiện bia đá cổ triều Minh tại Vạn Lý Trường Thành]

Tại Ai Cập, Bộ Khảo cổ của nước này cùng ngày cho biết đã phát hiện 14 quan tài cổ có từ 2.500 năm trước đây, tại nghĩa trang Saqqara ở phía Nam thủ đô Cairo.

Theo bộ trên, những quan tài này được tìm thấy ngày 18/9 vừa qua trong khi tiến hành khai quật khảo cổ tại nghĩa trang trên.

Những ảnh chụp các quan tài trên cho thấy chúng được bảo quản rất tốt và được trang trí bằng những bức tranh vẽ rất công phu và các chữ tượng hình.

Cũng theo Bộ Khảo cổ Ai Cập, ngoài phát hiện mới nói trên, nhiều cuộc khai quật khác cũng đã được lên kế hoạch với hy vọng sẽ tìm thấy những quan tài tương tự tại Saqqara.

Nghĩa trang Saqqara nằm cách các kim tự tháp Giza nổi tiếng của Ai Cập khoảng 16 km về phía Nam.

Đây là một phần của thành phố cổ Memphis đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới và là nơi có kim tự tháp bậc thang khổng lồ Djoser./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)