Trung Quốc: ​Phát hiện hai biến thể gene mới gây bệnh Alzheimer

Trong lần đầu tiên nghiên cứu phân tích sự sắp xếp toàn bộ chuỗi gen, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hai biến thể gene mới có liên quan tới bệnh Alzheimer là GCH1 và KCNJ15.

Trong lần đầu tiên nghiên cứu phân tích sự sắp xếp toàn bộ chuỗi gene, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hai biến thể gene mới có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu với hai nhóm đối tượng cùng độ tuổi, trong đó một nhóm là các bệnh nhân Alzheimer và nhóm còn lại là những người khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã phân tích các biểu thức di truyền nhằm tìm hiểu về các cơ chế sinh học tiềm ẩn.

Kết quả cho thấy hai biến thể gene nguy hiểm này là GCH1 và KCNJ15.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các biến thể gene nguy hiểm này có thể tương tác với sự bất thường trong hệ miễn dịch của con người, cho thấy tồn tại mối liên hệ với bệnh Alzheimer.

Với kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia Trung Quốc hy vọng sẽ có thể phát triển những phương thức giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer, cũng như mở ra hướng đi mới trong việc nghiên cứu bào chế thuốc điều trị căn bệnh này.

Alzheimer là chứng bệnh suy giảm trí nhớ có liên quan tới tuổi già. Cơ chế bệnh lý Alzheimer rất phức tạp, trong đó các yếu tố về gien đóng vai trò cơ bản. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Nhiều nghiên cứu về gene trước đó đã được thực hiện để xác định các gien và vị trí gene trên nhiễm sắc thể có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hầu hết các thông số gien từng được nghiên cứu là của người bệnh ở khu vực Caucasus, trong khi các nghiên cứu thực hiện đối với các cộng đồng có nguồn gốc sắc tộc khác là rất hạn chế.

Trung Quốc hiện có hơn 7 triệu người mắc bệnh Alzheimer và con số này dự báo sẽ tăng cao, tỷ lệ thuận với tình trạng già hóa dân số ở quốc gia châu Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).