Trung Quoc se dap tra manh me truoc dong thai ap thue cua My hinh anh 1Sản phẩm nhôm cuộn được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 20/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 19/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo, nước này sẽ thực hiện các biện pháp "định tính và định lượng" nếu Chính phủ Mỹ công bố một danh sách áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong một thông báo đăng trên trang web của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiến hành các biện pháp toàn diện "để đáp trả mạnh mẽ."

[Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc]

Thông báo nêu rõ: "Thói quen của Mỹ gây sức ép và tống tiền quá khích đã đi ngược lại sự đồng thuận mà cả hai bên nhất trí trong một loạt các cuộc đàm phán, và khiến cộng đồng quốc tế thực sự thất vọng. Nếu Mỹ thua và công bố một danh sách áp thuế, Trung Quốc sẽ buộc phải tiến hành các biện pháp toàn diện tương xứng, và sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa mạnh mẽ."

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch áp mức thuế suất 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD.

Theo ông Trump, đây là hành động đáp trả việc Trung Quốc tăng thuế đối với lượng hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD./.

(Vietnam+)