Trung Quoc tang kiem soat su doc quyen cua cac cong ty cong nghe hinh anh 1Trụ sở Alibaba ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tờ Financial Times ngày 13/9 đưa tin các cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu thay đổi sâu rộng đối với ứng dụng thanh toán lớn nhất nước này, Alipay, trong bối cảnh nước này tăng cường kiểm soát sự độc quyền của các tập đoàn công nghệ lớn.  

Báo trên dẫn một nguồn tin cơ quan chức năng cho biết ứng dụng Alipay, với hơn 1 tỷ người sử dụng tại Trung Quốc và các nước châu Á khác trong đó có Ấn Độ, được yêu cầu tách riêng hoạt động cho vay nhỏ có lời.

Theo nguồn tin trên, Chính phủ Trung Quốc cho rằng sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn đến từ sự kiểm soát dữ liệu và chính phủ muốn chấm dứt điều đó. 

Hiện tại ứng dụng Alipay cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng truyền thống kết nối với ngân hàng hoặc cung cấp các khoản vay tín chấp để mua mọi thứ, từ giấy vệ sinh đến máy tính xách tay. 

Theo một số nguồn thạo tin, sau khi tách hoạt động cho vay và thanh toán, Alipay sẽ phải chuyển dữ liệu khách hàng được sử dụng để đưa ra các quyết định cho vay sang một liên doanh cho điểm tín dụng mới do nhà nước sở hữu một phần.

[Nhà đầu tư có nên thận trọng với sự khó đoán định của Trung Quốc?]

Alipay không phản hồi ngay lập tức các câu hỏi về tác động của yêu cầu trên đối với hoạt động của công ty. 

Tập đoàn Ant Group của tỉ phú Jack Ma, công ty mẹ của Alipay, là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất Trung Quốc. 

Các cơ quan chức năng đã đình chỉ việc chào bán lần đầu trên thị trường chứng khoán trị giá kỷ lục 37 tỷ USD của tập đoàn này hồi tháng 11/2020, trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc tăng cường kiểm soát nhằm phá vỡ sự độc quyền của các công ty công nghệ cũng như tăng cường an ninh dữ liệu.

Trong một cuộc họp báo ngày 13/9, Zhao Zhiguo, người phát ngôn Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết các cơ quan chức năng cũng yêu cầu nền tảng thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma và các công ty Internet khác chấm dứt việc chặn các liên kết với các dịch vụ đối thủ.

Tháng 8 vừa qua, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo các quy định nhằm loại bỏ cái gọi là "walled garden" được các công ty công nghệ thành lập nhằm buộc chặt người dùng vào các dịch vụ của mình. 

Theo người phát ngôn Zhao, việc hạn chế tiếp cận với các liên kết website không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà còn gây tổn hại quyền và lợi ích của người dùng và phá vỡ trật tự thị trường./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)