Trung Quoc: Thai Lan la mot uu tien trong chinh sach ngoai giao hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: Xinhua)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 30/3, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6).

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho biết chính phủ mới của Trung Quốc sẽ tiếp tục coi Thái Lan là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng, nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng duy trì trao đổi cấp cao với Thái Lan, thúc đẩy việc xây dựng hệ thống tàu cao tốc, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đồng thời nghiên cứu tiềm năng của hợp tác 3 bên trong việc phát triển Hành lang kinh tế phía Đông.

Về phần mình, ông Prayut Chan-o-cha cho rằng hợp tác giữa Thái Lan-Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực thương mại và du lịch.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng Thái Lan sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2019, và nước này mong đợi sự ủng hộ của Trung Quốc để cùng nhau thúc đẩy hợp tác ASEAN-Trung Quốc./.

(Vietnam+)