Trung-Han tham van voi Nhat ve viec noi long han che nhap canh hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, ngày 4/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc và Hàn Quốc đang tham vấn với Nhật Bản về việc nới lỏng các quy định hạn chế nhập cảnh đối với những người đi lại vì mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, theo tờ Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản tỏ ra thận trọng trước vấn đề này do lo ngại điều đó có thể châm ngòi cho làn sóng lây nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhật báo Yomiuri cho biết vào đầu tháng 5/2020, Trung Quốc đã bắt đầu cấp phép nhập cảnh cho những người Hàn Quốc đến nước này vì mục đích kinh doanh với điều kiện những người này phải đi xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) trước khi rời Hàn Quốc để kiểm tra xem có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không và có các văn bản chứng minh họ không nhiễm virus đó.

Trung Quốc sẽ chỉ cấp phép nhập cảnh cho các đối tượng này nếu họ một lần nữa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi tới nước này.

Các doanh nhân này sẽ được miễn áp dụng các quy định hạn chế đi lại khi tới Trung Quốc, trong đó có quy định tự cách ly trong 14 ngày.

[Nhật Bản chấp thuận bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2]

Về phần mình, Seoul cũng áp dụng chính sách tương tự đối với những người Trung Quốc đến nước này vì mục đích kinh doanh.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin dấu tên cho hai nước láng giềng đã tiếp xúc với Nhật Bản để thăm dò ý kiến về việc nới lỏng quy định hạn chế nhập cảnh với các điều kiện tương tự, nhằm cho phép khôi phục dần hoạt động đi lại của người dân và các hoạt động kinh tế giữa ba nước.

Liên quan tới vấn đề này, phát biểu với các phóng viên vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu nói các biện pháp hạn chế nhập cảnh “cần được nới lỏng ngay lập tức đối với các đối tượng như những người đi lại vì mục đích kinh doanh và chuyên gia."

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ thận trọng về khả năng nhanh chóng nới lỏng các biện pháp hạn chế ở Nhật Bản khi nói rằng “trước hết, cần phải kiềm chế sự lây lan của các ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản."

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết “việc nới lỏng các quy định hạn chế nhập cảnh đối với những người nước ngoài là rất khó vì một số khu vực ở Nhật Bản vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp” vì dịch COVID-19.

Hiện nay, Nhật Bản đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)