Truyen thong Trung Quoc cao buoc My tim cach Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 7/12 đưa tin Mỹ đang cố gắng "bóp nghẹt" công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc và kiềm chế sự mở rộng toàn cầu của Huawei bằng vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu.

Tờ China Daily trong một bài xã luận cho biết hiện vẫn chưa có lời giải thích dựa trên cơ sở nào bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ và dường như đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm gây sức ép với các đồng minh không sử dụng các sản phẩm của Huawei.

[Trung Quốc hối thúc Mỹ và Canada làm rõ nguyên nhân bắt CFO Huawei]

China Daily nêu rõ: "Có một điều chắc chắn đúng và đã được chứng minh đó là Mỹ đang cố gắng hết sức để kiềm chế sự mở rộng của Huawei trên thế giới, chỉ đơn giản vì công ty là người đi đầu cho các công ty công nghệ cạnh tranh của Trung Quốc. Điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung là niềm tin chính trị. Vậy mà Washington, với hành động thuyết phục và gây sức ép với các đồng minh không hợp tác với Huawei, đã làm xói mòn niềm tin chính trị đó."

Trong khi đó, tờ Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho rằng Mỹ "đang sử dụng cách tiếp cận của một kẻ xấu xa hèn hạ khi không thể ngăn cản sự phát triển của (mạng lưới) 5G của Huawei trên thị trường."

Theo Global Times, Mỹ đang lạm dụng "thủ tục pháp lý để bóp nghẹt Huawei."

Tờ báo này cho biết bất chấp những thông tin chưa đầy đủ về vụ việc, động thái của Mỹ rõ ràng đi ngược lại sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại Argentina.

Vụ việc cho thấy Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh phức tạp với Mỹ và Bắc Kinh cần có sự quyết tâm và sáng suốt để bảo vệ lợi ích của chính mình./.
(Vietnam+)