Tu ngay 10-18/4, cac khu vuc trong ca nuoc deu co mua va dong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 10-18/4 tới, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, tập trung vào chiều tối và đêm.

Khu vực Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại các khu vực.

Thời tiết các khu vực từ ngày 10/-18/4: Phía Tây Bắc Bộ ngày 10/4, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 11-13/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Từ đêm 13-16/4, có mưa rào và dông và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 17-18/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ ngày 10/4, có mưa rải rác. Từ ngày 11-13/4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 13-16/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17-18/4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Thủ đô Hà Nội ngày 10/4, có mưa rải rác. Từ ngày 11-13/4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 13-16/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17-18/4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 10-18/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc ngày 15-16/4 có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 10-18/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Bộ đón không khí lạnh trước khi vào hè]

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 10-18/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 10-18/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng cần lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)