Tu ngay 7-16/9, mua va dong bao trum nhieu khu vuc tren ca nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 7-16/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực từ 7-16/9: Phía Tây Bắc Bộ, ngày 7/9, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 7-9/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 10-12/9, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Các khu vực trên cả nước đều có mưa dông, đề phòng lốc sét, mưa đá]

Phía Đông Bắc Bộ ngày 7/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to vừa, mưa to. Từ đêm 7-9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng ven biển có mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10-11/9, có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thủ đô Hà Nội ngày 7/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ đêm 7-9/9, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 10-11/9, có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày 7/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 7-9/9, phía Bắc (Thanh Hóa-Quảng Bình) có mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 10-13/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 10/9 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 14-16/9, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 7-16/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 7-16/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)