Tu ngay 8/2, khong khi lanh tang cuong, Bac Bo tiep tuc ret dam hinh anh 1Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan sáng 6/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh gió Tây trên mực 5.000m tiếp tục dịch chuyển sang phía Đông và suy yếu dần. Bộ phận không khí lạnh phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây suy yếu dần nên trong đêm 6 và ngày 7/2, Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Từ ngày 8/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng núi, trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên mực 5.000m tiếp tục dịch chuyển sáng phía Đông và suy yếu dần nên trong đêm 6 và sáng sớm 7/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa có nơi trên 50mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Đối với tình hình rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

[Bắc Bộ mưa rét trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần]

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 6/2: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông cấp 2-3, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, gió nhẹ, phía Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, phía Nam có nơi trên 18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc có mưa rải rác, phía Nam đêm không mưa Gió Đông Bắc cấp 2-3, phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 23-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 22-25 độ C./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)