Tunisia no luc vuot qua dai dich va khung hoang kinh te hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Tunisia tại Tunis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Quốc hội Tunisia đã quyết định trao một số quyền đặc biệt cho chính phủ nước này trong khoảng thời gian 2 tháng, nhằm giúp đất nước có thể vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

Quyết định trên, nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng phái chính trị, cho phép chính phủ của Thủ tướng Elyes Fakhfakh ban hành các sắc lệnh, thực hiện các thỏa thuận mua sắm và huy động nguồn tài chính mà không cần phải chờ đợi quốc hội thông qua.

Thủ tướng Fakhfakh khẳng định động thái của Quốc hội Tunisia là cần thiết và sẽ giúp chính phủ có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng để giải quyết khủng hoảng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tunisia đã ghi nhận 495 trường hợp nhiễm virus SARS-COV-2, trong đó có 18 người tử vong. Chính phủ đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc cho đến ngày 19/4 tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Mới đây, Chính phủ của ông Fakhfakh đã công bố gói tài chính, bao gồm viện trợ cho người nghèo, cũng như giãn thời hạn thanh toán các khoản thuế và nợ để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp.

Gói hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Tunisia sẽ hết hạn trong tháng này

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nizar Yaich cho biết chính phủ đã bắt đầu đàm phán với IMF về một thỏa thuận hỗ trợ mới./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)