Tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Bỉ

Nhà Vua Philippe và Nữ hoàng Mathilde của Bỉ đã cùng Thủ tướng Charles Michel chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels hồi tháng 3.
Tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Bỉ ảnh 1Hình ảnh được chiếu trên màn hình lớn trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố tại Brussels. (Nguồn: AP)

Ngày 22/5, Nhà Vua Philippe và Nữ hoàng Mathilde của Bỉ đã cùng Thủ tướng Charles Michel chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels hồi tháng 3 vừa qua.

Tham dự sự kiện này còn có các nhân viên cứu hộ, những tình nguyện viên và nhân viên an ninh Bỉ.

Sự kiện này đánh dấu tròn hai tháng ngày xảy ra các vụ đánh bom ở sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels, cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến 340 người bị thương.

Tại buổi lễ, tên của những nạn nhân xấu số đã được xướng lên trong niềm tiếc thương sâu sắc.

Lực lượng an ninh Bỉ đang duy trì an ninh ở mức độ cao nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ khủng bố.

Hiện an ninh vẫn được thắt chặt tại một số địa điểm chủ chốt như sân bay, nhà ga xe lửa và các nhà máy điện hạt nhân.

Ngoài ra, một số khu vực công cộng như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim cũng được giám sát chặt chẽ.

Không chỉ gây tâm lý lo sợ, các vụ tấn công khủng bố cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Bỉ, đặc biệt thể hiện ở hoạt động của ngành "công nghiệp không khói," chủ yếu là các dịch vụ khách sạn và du lịch.

Lòng tin của người tiêu dùng cũng suy giảm, từ đó tác động đáng kể tới sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Dự báo, tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm từ mức 4,6% của năm ngoái xuống còn 4,2% trong năm nay và nhích lên mức 4,7% vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.