Tường thành Tây An - công trình phòng thủ hoàn hảo ở Trung Quốc

Tường thành Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) là kiến trúc tường thành cổ được bảo tồn hoàn chỉnh, có lịch sử lâu đời nhất và quy mô lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

ttxvn_Tuong thanh tay an (7).jpg
Tường thành Tây An được xây dựng lần đầu tiên năm 582 vào thời nhà Tùy. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, tường thành không ngừng được nâng cấp, tôn tạo bởi các triều đại phong kiến Trung Hoa. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (11).jpg
Toàn thành có 98 tháp canh, được xây nhô ra bên ngoài với khoảng cách 120 mét giữa mỗi tháp, bảo đảm hỗ trợ quan sát và phòng thủ hiệu quả giữa các tháp. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (8).jpg
Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (10).jpg
Toàn thành có chu vi 13,7km với 18 cổng thành. Tường thành cao 12-14 mét với độ dày 15-18 mét, khiến nó vững chắc như một dãy núi không gì vượt qua. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (1).jpg
Tường thành Tây An được Chính phủ Trung Quốc đánh giá là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên năm 1961. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (2).jpg
Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, ngoài ra còn tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (3).jpg
Trên khắp tường thành bố trí hệ thống lỗ châu mai dày đặc. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (4).jpg
Uông thành, tuyến phòng thủ thứ tư, là bẫy trận địa, nếu lọt vào đây, quân địch có thể bị cung thủ tấn công từ mọi phía. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (5).jpg
Tháp cung là tuyến phòng thủ thứ ba tại các cổng chính, tăng cường khả năng phòng thủ trước các đợt tấn công chính diện. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (6).jpg
Cổng Vĩnh Ninh ở phía Nam, là lối vào chính và còn giữ lại hình thái lịch sử đầy đủ nhất. Đây cũng từng là nơi nghênh đón tất cả các nguyên thủ từ nhiều quốc gia đến thăm. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
ttxvn_Tuong thanh tay an (9).jpg
Tường thành Tây An mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài Trung Quốc đến tham quan và nghiên cứu. (Ảnh: Thành Dương/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục