Ty phu Australia cong bo sang kien giam thieu rac thai nhua toan cau hinh anh 1Tỷ phú ngành khai mỏ của Australia Andrew Forrest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, tỷ phú ngành khai mỏ của Australia, Andrew Forrest đã công bố một sáng kiến định hướng kinh doanh mới, nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhựa tái chế, giảm thiểu hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa vốn được thải ra trên toàn cầu mỗi năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng kiến có tên gọi là "Sea the Future" (Biển tương lai) của tỷ phú Forrest tập trung vào việc kêu gọi các công ty khai thác nguyên liệu hóa thạch tự nguyện đóng góp tài chính cho việc sử dụng đồ nhựa trong hoạt động khai thác tài nguyên của mình.

[Uniqlo sắp đưa ra thị trường sản phẩm may mặc làm từ nhựa tái chế]

Mức đóng góp ở mức 200 USD/tấn dành cho nhựa tái chế thông thường và 5.000 USD/tấn đối với nhựa khó tái chế nhất, song việc đóng góp này không áp dụng cho các sản phẩm đã qua tái chế lần hai.

Ông Forrest tin rằng nếu nhận được sự tham gia của các nhà sản xuất nhựa cũng như các doanh nghiệp sử dụng nhựa trên trên toàn cầu, sáng kiến "Sea the Future" sẽ tạo ra một ngân quỹ trị giá 20 tỷ USD mỗi năm, phục vụ cho hoạt động tái chế, thu gom và làm sạch môi trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, sáng kiến cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất và ngăn chặn dòng chất thải nhựa chảy vào các đại dương và không gian trên mặt đất của thế giới.

Ty phu Australia cong bo sang kien giam thieu rac thai nhua toan cau hinh anh 2Bãi rác thải nhựa tại Palu, Trung Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông qua Quỹ Minderoo của mình, tỷ phú Forrest cam kết tài trợ 300 triệu USD để triển khai sáng kiến, bao gồm 40 triệu USD vốn tài trợ dự án khởi nghiệp và 1 triệu USD mỗi tuần trong vòng 260 tuần.

Ông Forrest cho biết đã đi khắp thế giới, nói chuyện với các nhà sản xuất nhựa lớn trong khi phát triển đề xuất này. Theo ông, trên thế giới có khoảng 100 nhà sản xuất nhựa cho các công ty hóa dầu và khí đốt. Các sản phẩm nhựa dùng trong ngành này chiếm con số không nhỏ trong tổng số sản phẩm nhựa được sản xuất và tiêu thụ hàng ngày.

Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp như Coca Cola, Walmart, Tesco, Unilever và công ty nhựa lớn nhất Ấn Độ-Reliance Industries bày tỏ sự quan tâm đến dự án trên.

Thông báo của tỷ phú Forrest được đưa ra trước khi Thủ tướng Australia Scott Morrison có bài phát biểu quan trọng về biến đổi khí hậu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa và lời kêu gọi nỗ lực toàn cầu thúc đẩy ngành tái chế phát triển hơn được coi là trọng tâm chính./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)