UNESCO đề cao vai trò của Cuba trong cuộc chiến chống Ebola

Cuba đã có những thành quả đáng ghi nhận trong cuộc đấu tranh chống dịch Ebola ở châu Phi cũng như đạt được nhiều thành tựu trong khoa học và giáo dục.
UNESCO đề cao vai trò của Cuba trong cuộc chiến chống Ebola ảnh 1Các nhân viên y tế Cuba tới Sierra Leone hỗ trợ dập dịch Ebola. (Nguồn: www.un.org)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 11/11, báo cáo khoa học Hướng tới 2030 công bố tại kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) nhấn mạnh tới việc Cuba đã tình nguyện gửi hàng trăm bác sỹ và y tá đến các ổ dịch Ebola tại một số nước Tây Phi .

Trong chiến dịch nhân đạo này, các y bác sỹ của “Hòn đảo tự do” đã giúp cứu sống hơn 400 nạn nhân và hạn chế tỷ lệ tử vong do căn bệnh cấp tính này gây ra ở dưới mức 24,4% số ca nhiễm.

UNESCO khẳng định “điều này càng đáng trân trọng hơn khi chúng ta biết rằng kể từ tháng 3 đến tháng 12/2014, dịch bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người ở châu Phi.”

Báo cáo cũng ghi nhận Cuba là quốc gia đứng đầu khu vực Mỹ Latinh về đầu tư vào giáo dục bậc cao với 4,47% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngoài các sinh viên bản địa, chỉ trong 5 năm trở lại đây, các cơ sở giáo dục đại học của Cuba đã đón nhận khoảng 17.000 sinh viên nước ngoài.

Dù chỉ có 11 triệu dân, Cuba là nước đứng thứ hai trong khu vực sau Brazil và đứng thứ 12 trên thế giới về số lượng tiến sỹ.

Trong lĩnh vực khoa học, Cuba là một nước có nhiều tiến bộ trong bình đẳng giới khi có tới 47% lực lượng nghiên cứu khoa học là nữ giới.

Trong 5 năm qua, sự tiến bộ của Cuba là gắn liền các thành quả nghiên cứu khoa học với phát triển kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài như công nghiệp thực phẩm, năng lượng tái tạo và công nghiệp dược phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục