UNHCR: Luc luong Chinh phu Syria tan cong cac co so y te o Idlib hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi các khu vực chiến sự ở Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin một người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHCR) ngày 8/11 cho biết hơn 60 cơ sở y tế đã bị tấn công ở tỉnh Idlib, Syria trong 6 tháng qua, trong đó có 4 cuộc tấn công ngay trong tuần này, và dường như đã được các lực lượng thuộc chính quyền Damascus cố ý thực hiện.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn UNHCR Rupert Colville cho hay 61 cơ sở y tế ở Idlib đã bị tấn công kể từ ngày 29/4, trong đó có một số cơ sở bị tấn công nhiều lần.

Ông Colville nói: "Chúng tôi không thể xác định rõ liệu mọi cuộc tấn công đơn lẻ có được thực hiện một cách có chủ ý hay không, song quy mô lớn của các cuộc tấn công… chắc chắn cho thấy rằng việc các lực lượng thuộc chính phủ tiến hành những cuộc tấn công này, ít nhất là một phần, nếu không muốn nói là toàn bộ, là cố ý nhằm vào các cơ sở y tế."

Người phát ngôn UNHRC khẳng định: "Chúng (các cuộc tấn công) không thể hoàn toàn là những sự tình cờ."

Theo ông Colville, nếu chứng minh được rằng tất cả hoặc một số cuộc tấn công này mang tính chủ ý, chúng sẽ đồng nghĩa với các tội ác chiến tranh./.

(Vietnam+)