Người dân đổ ra đường do lo ngại dư chấn của động đất ở Naples ngày 21/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 25 người bị thương trong trận động đất trên đảo Ischia của Italy, trong khi 10 người vẫn mất tích, bao gồm 3 trẻ em.

Cảnh sát địa phương cho biết một phụ nữ đã tử vong do gạch đá rơi xuống từ một nhà thờ đổ sập ở thị trấn Casamicciola.

Một thi thể khác được phát hiện dưới đống đổ nát của một ngôi nhà bị sập. Hai trong số những người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch. Động đất cũng gây hư hại một số tòa nhà và gây mất điện tạm thời. Các đội cứu hộ đã được huy động tới những khu vực bị ảnh hưởng.

Trận động đất đã làm rung chuyển đảo Ischia, cách thành phố thành phố Naples khoảng 29km, vào tối 21/8 giờ địa phương (sáng sớm 22/8 giờ Việt Nam), tâm chấn ở độ sâu khoảng 10km.

Viện Quốc gia nghiên cứu núi lửa và địa chấn học ban đầu thông báo cường độ của trận động đất này là 3,6 độ Richter, song sau đó đã điều chỉnh tăng lên 4 độ Richter. Khoảng 14 dư chấn nhỏ đã xảy ra sau đó.

Cùng với đảo Capri ở ngay cạnh, Ischia cũng là một hòn đảo được du khách châu Âu ưa chuộng.

Thị trấn Casamicciola nằm trên đảo Ischia từng là tâm chấn của một trận động đất xảy ra vào năm 1883, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

[Italy: Động đất tại đảo du lịch Ischia, hàng chục người thương]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Rome, chính quyền địa phương và các cơ quan cấp nhà nước tại Italy đang tích cực phối hợp để xây dựng lại thành phố Amatrice, miền Trung Italy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất hồi tháng 8/2016.

Kiến trúc sư Filippo Palombini thuộc Văn phòng Quy hoạch địa phương được giao trách nhiệm lên ý tưởng và hoàn thành một mô hình mẫu bằng chất dẻo với tỷ lệ 1/100 của thành phố Amatrice trong tương lai.

Những nỗ lực thiết kế được tập trung cho trung tâm cổ của thành phố, nơi có 3 nhà thờ lớn là San Francesco, Sant'Agostino và Sant'Egidio, tạo ra tam giác bao quanh di tích tháp Chuông lớn Torre Campanaria.

Vấn đề mà các kiến trúc sư đặt ra là vừa xây dựng lại Amatrice với các tiêu chí của một thành phố hiện đại, bền vững trước thiên tai, thậm chí là "một thành phố thông minh" nhưng không bị mất đi dáng dấp có từ thời Trung cổ.

Các nguyên tắc mới được đặt ra là trong khu vực trung tâm sẽ không có bất cứ ngôi nhà nào được xây dựng cao quá 3 tầng. Một số không gian quảng trường mới sẽ được mở ra.

Hình ảnh tương lai của Amatrice mới sẽ rất gần với hình ảnh của thời gian trước năm 1930 nhưng với kết cấu bền vững và hiện đại hơn. Mô hình thành phố sẽ được hoàn thiện theo hình thức modun, các mẫu nhà cửa, công trình đều có thể thanh đổi linh hoạt để tạo ra cái nhìn khác nhau về tổng thể.

Mô hình của quy hoạch mới của Amatrice sẽ ra mắt công chúng vào tháng 9 tới và cần khoảng 2 năm nữa để có được các thiết kế chi tiết hơn.Việc khởi công xây dựng, phục dựng Amatrice được dự kiến sẽ kéo dài khoảng 4 năm.

Sáng 24/8/2016, trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung Italy đã gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt là tại thành phố Amatrice.

Cuối năm 2016, Chính phủ Italy đã thông qua khoản ngân sách 4,5 tỷ euro cho việc tái thiết các công trình xây dựng bị tàn phá nặng nề sau các trận động đất làm gần 300 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa./.