VAWE: Hành trình 7 năm chắp cánh khát vọng của doanh nghiệp nữ VN

VAWE: Hành trình 7 năm chắp cánh khát vọng của doanh nghiệp nữ

Qua 7 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã tập hợp, kết nối giá trị trong cộng đồng nữ doanh nhân, góp phần phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam.
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH (giữa) và các thành viên Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH (giữa) và các thành viên Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 27/10, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức lễ kỷ niệm 7 năm thành lập và chương trình tọa đàm “Cảm xúc tháng 10: Đi qua mùa bão” nhằm nhìn lại hoạt động của các doanh nghiệp trong thời gian qua, để cùng kết nối những “xúc cảm” của các nữ doanh nhân.

Đặc biệt, đây là cơ hội để các thành viên Hiệp hội cùng nhìn nhận xu hướng kinh tế và mô hình kinh doanh thay đổi sau giai đoạn khủng hoảng; khám phá cách tiếp cận đột phá, linh hoạt ứng biến với thay đổi.

Tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động chung của Hiệp hội, nhiều hoạt động bị trì hoãn, hoặc phải chuyển đổi sang hình thức online. Sau thành công của Đại hội Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam lần thứ II (tháng 3/2021), đây là lần đầu tiên các thành viên VAWE tụ hội. Chương trình được tổ chức kết hợp dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu tại 28 tỉnh thành.

Tham dự chương trình có bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ban Lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cùng đông đảo nữ doanh nhân VAWE trên khắp đất nước.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Chính phủ và Nhà nước đã có những chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch như chống giặc thời gian vừa qua.

VAWE: Hành trình 7 năm chắp cánh khát vọng của doanh nghiệp nữ ảnh 1Tập đoàn TH ủng hộ Quỹ Vaccine Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Đại dịch bùng phát toàn cầu mạnh mẽ chưa từng thấy, chưa có tiền lệ do đó chúng ta cũng chưa có các bài học kinh nghiệm để có thể ứng phó nhưng với tinh thần cầu thị, quyết liệt, Đảng và Nhà nước cùng người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng đã có các quyết sách sáng suốt để từng bước đẩy lui dịch bệnh,” bà nói.

Đến nay đại dịch đang được kiểm soát, từ con số trên 10.000 người mắc mỗi ngày, nay chỉ trên dưới 3.000 người và số tử vong cũng giảm rõ rệt, nền kinh tế từng bước đi vào ổn định. Hoạt động xuất nhập khẩu đang từng bước trở lại, phục hồi với nhịp đập của thế giới.

[Doanh nhân nữ Việt Nam: Những bông hoa kiên cường ‘đi qua mùa bão’]

Điểm lại các hoạt động, bà Thái Hương cho hay nữ doanh nhân cả nước đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, qua đó đã ngày càng vun đắp, nuôi dưỡng tinh thần VAWE. Nhiều hội nghị, diễn đàn chia sẻ các giá trị của nữ doanh nhân, nâng cao năng lực chuyển đổi số, đổi mới quản trị doanh nghiệp, ứng biến với khó khăn thách thức... Nhiều hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến bán hàng… vẫn được triển khai. Điển hình như Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh với các Diễn đàn “Lãnh đạo tạo đột phá-Ứng biến để vươn mình,” “Nữ doanh nhân trong thích ứng điều kiện bình thường mới,” “Vượt qua khủng hoảng cuộc đời;” Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội với Chương trình Tiệc ngoại giao (kết nối doanh nghiệp hội viên với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế); Hội Nữ doanh nhân thành phố Hải phòng với Trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm thêu tay, kết nối đào tạo nghề cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ hoàn lương trở lại với cộng đồng…

Trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp hội viên cũng chịu tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh. Dù trong khó khăn đó, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam vẫn luôn tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào Quỹ vaccine, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, các Siêu thị 0 đồng giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn; chia sẻ tới các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng của dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang…. Tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh hội viên tổ chức, các hội viên cá nhân cũng có nhiều thành tích xuất sắc được Chính phủ, chính quyền, các ngành và hội viên ghi nhận như bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch Tập đoàn Hiền Lê, Phó Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam và bà Nguyễn Thị Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng, Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải thưởng “Phụ nữ Việt nam 2021” vào ngày 15/10 vừa qua. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Thái Hương cũng kêu gọi sự chung sức, chung lòng, cống hiến của từng nữ doanh nhân hội viên, từng Hội Nữ doanh nhân tỉnh thành cùng vun đắp, xây dựng Hiệp Hội Nữ doanh nhân Việt Nam và chắp cánh cho những khát vọng vươn xa của nữ doanh nhân Việt.

VAWE: Hành trình 7 năm chắp cánh khát vọng của doanh nghiệp nữ ảnh 2Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam, giao lưu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam cho hay trong nhiệm kỳ 2021-2026, VAWE đặt mục tiêu kết nối, mở rộng mạng lưới, gia tăng về số lượng, chất lượng hội viên nữ doanh nhân và các tổ chức đại diện nữ doanh nhân thông qua nâng cao kiến thức, năng lực của nữ doanh nhân, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển sản xuất kinh doanh và xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác, liên kết.

Cùng với đó, VAWE hợp tác cùng các Hiệp hội địa phương thúc đẩy văn hóa doanh nhân và khát vọng doanh nhân Việt, nâng cao năng lực lãnh đạo và phát triển bền vững doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển cộng đồng, tiếp tục lan tỏa những giá trị tích cực cho xã hội và cao hơn là đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước./.

Việt Nam hiện xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất và là đại diện châu Á duy nhất có mặt trong top 10 quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Trong tổng số doanh nghiệp cả nước, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5%. Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động là khu vực chủ yếu do nữ làm chủ, đóng góp 40% GDP, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn do nữ doanh nhân làm chủ không chỉ là những doanh nghiệp tầm cỡ trong nước mà còn vươn ra quốc tế góp phần làm tăng uy tín và vị thế của đất nước

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) ra đời ngày 19/10/2014, với sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Quyết định số 749/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội-nghề nghiệp tự nguyện của các nữ doanh nhân Việt Nam, là tổ chức duy nhất có tư cách pháp nhân độc lập; tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam. Tháng 8/2021, VAWE đã chính thức trở thành thành viên thứ 15 tham gia Mạng lưới kinh doanh liêm chính, với sự đồng hành của Chương trình phát triển của Liên hợp quốc UNDP, Đại sứ quán Vương quốc Anh và 14 tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp thuộc nhiều đối tượng, lĩnh vực ngành nghề trên cả nước.

Qua 7 năm xây dựng và phát triển, trong hành trình tập hợp, kết nối giá trị trong cộng đồng nữ doanh nhân, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam từ con số 3.000 hội viên cá nhân, 13 hội viên tổ chức đã phát triển rộng khắp ở cả ba miền đất nước, với 30 hội viên tổ chức và hơn 10.000 hội viên cá nhân. Các doanh nghiệp hội viên tham gia ở rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là những lĩnh vực mới, khó, nhiều cạnh tranh (nông nghiệp công nghệ cao, du lịch dịch vụ, công nghiệp chế tạo, khoa học công nghệ, logistic…). Các thành viên Ban Thường trực, Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Hội Nữ doanh nhân các tỉnh thành đều là những doanh nghiệp do nữ làm chủ có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và của các địa phương, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục