Nữ doanh nhân vững tay chèo 'con tàu doanh nghiệp' vượt bão COVID-19

Dù vẫn đảm trách thiên chức người mẹ, người vợ trong gia đình như bao người phụ nữ khác, nhưng các nữ doanh nhân vẫn chẳng hề "yếu thế" trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thương trường.
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong bối cảnh công cuộc đổi mới diễn ra mạnh mẽ với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thương trường, đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam - những người vốn đã phải đảm trách thiên chức người mẹ, người vợ trong gia đình như bao người phụ nữ khác, đã và đang thể hiện tài năng vượt trội trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, trở thành những "nữ tướng" quyền lực trong giới doanh nhân.

Họ, chẳng hề "yếu thế" khi đặt trên bàn cân với các nam nhân tài ba khác, được ví như những thuyền trưởng vững vàng, chèo lái doanh nghiệp vượt sóng, đạt nhiều thành quả trên thương trường.

Tại sự kiện Thủ tướng gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu, ngày 12/10, bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Công ty cổ phần Tập đoàn TH, đã chia sẻ  những con số ấn tượng với số lượng doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ tăng nhiều trong những năm qua, từ tỷ lệ 4% trong tổng số doanh nghiệp cả nước năm 2009 lên 21% năm 2011 và đến nay đạt 25%. Đây là tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân do Mastercard công bố.

Nhận thức cao vai trò, trách nhiệm xã hội

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước trải qua những ngày giãn cách căng thẳng để phòng chống dịch COVID-19. Đại dịch mang tính lịch sử trên phạm vi toàn cầu đã gây ra sự khủng hoảng chưa từng có trong cộng đồng doanh nghiệp.

Song trong khó khăn, với tâm thế "chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo," các nữ doanh nhân đã không ngồi yên trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài mà chủ động giải quyết các khó khăn nội tại, đồng thời tiên phong trong các hoạt động đóng góp cùng Nhà nước và cộng đồng chống dịch. Cụ thể là đóng góp kinh phí vào Quỹ vaccine quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, chung tay mở các Siêu thị 0 đồng và thực hiện nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn... với tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

[Nữ doanh nhân nỗ lực lấp đầy “lỗ hổng” trong quản lý chất lượng sữa]

“Và, cao hơn hết là các doanh nghiệp đã nhận thức cao vai trò, trách nhiệm của mình để chấp hành nghiêm túc các quyết sách, chỉ đạo của Chính phủ,” Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương nhấn mạnh.

Song hành cùng đồng nghiệp nam giới, nhiều “nữ tướng” trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế, như Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á - nhiều năm liên tiếp, Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu, Nữ doanh nhân quyền lực - tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc), Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (châu Á), Giải vàng Doanh nhân của năm “Stevie Award, Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực, Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam và hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”...

Nữ doanh nhân vững tay chèo 'con tàu doanh nghiệp' vượt bão COVID-19 ảnh 1Bà Thái Hương phát biểu tại sự kiện Thủ tướng gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu ngày 12/10. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Không chỉ trên thương trường, các nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ, phát huy, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới với thiên chức của người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong xây dựng gia đình, chăm sóc thế hệ trước và nuôi dạy thế hệ sau.

Bà Thái Hương cũng cho biết thêm, với vai trò kết nối, gắn kết, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh, nuôi dưỡng tinh thần nữ doanh nhân Việt, khát vọng dân tộc, đánh thức tiềm năng, sức sáng tạo của nữ doanh nhân. Theo đó, nhiều hoạt động nâng cao năng lực về chuyển đổi số, công nghệ, quản trị rủi ro, tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư trong nước và ngoài nước, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội cũng đã tổ chức nhiều diễn đàn góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng, xây dựng luật pháp chính sách, tuyên truyền để hội viên ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước và chế độ với người lao động.

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong đại dịch: Động lực vượt bão cho doanh nghiệp

Những ngày tháng cả nước căng mình đối phó với dịch COVID-19 vừa qua đã chứng kiến sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ban, ngành với phương châm lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm để đưa ra quyết sách và hành động.

Chính những nỗ lực của Chính phủ để lo cho dân, cho cộng đồng doanh nghiệp đã là nguồn động lực lớn tác động đến các doanh nghiệp trong cả nước, giúp họ có thêm động lực "vượt bão."

Bà Thái Hương cũng đã chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc trước hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương, đứng cùng người dân để chờ đợi nhân viên y tế phản hồi cuộc gọi hỗ trợ vào đường dây nóng, hay kiểm tra từng chai dầu ăn, gói thực phẩm tại chợ đầu mối xem có đủ để cung cấp cho người dân trong vùng dịch bệnh… Hay, hình ảnh những y bác sỹ, những chiến sỹ công an bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấy ngủ không tròn trong vùng dịch để tiếp tục tận tâm công tác phòng chống dịch….

Nữ doanh nhân vững tay chèo 'con tàu doanh nghiệp' vượt bão COVID-19 ảnh 2Song hành cùng đồng nghiệp nam giới, nhiều 'nữ tướng' trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo bà, những hình ảnh đó đã đánh thức và tiếp sức cho cộng đồng doanh nhân nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

“Chúng tôi cũng có những tầng lớp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt Nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm sạch,... mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân lâu dài, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh,” bà Thái Hương khẳng định.

Nữ doanh nhân cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã luôn quan tâm, lo lắng cho cộng đồng doanh nghiệp. Liên tiếp trong tháng 8 và tháng 9,  Thủ tướng đã tổ chức hai Hội nghị trực tuyến lớn để lắng nghe và chỉ đạo sát sao các Bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Chính từ những nỗ lực trên và sự đoàn kết của toàn xã hội, cho đến nay, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam triển khai mạnh mẽ chiến lược tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 (với 52 triệu liều vaccine đã được tiêm), giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm và tử vong. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế Việt Nam đang dần dần khởi sắc, từng bước đi vào nhịp sống bình thường,” bà Thái Hương nói.

Nữ doanh nhân vững tay chèo 'con tàu doanh nghiệp' vượt bão COVID-19 ảnh 3Bà Thái Hương, đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3% là khả thi.(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Với góc nhìn của người lãnh đạo một doanh nghiệp lớn, bà Thái Hương đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam nhận định theo đà này, mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3% là khả thi.

“Khi cả thế giới điêu đứng với dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, thì đây sẽ là một thành công lớn của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh,” nữ doanh nhân nhận định.

Hiện nay, nền kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đang dần mở cửa, thương mại giữa các quốc gia dần phục hồi, Việt Nam cũng đang từng bước hòa nhịp.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ với sự điều hành mạnh mẽ, sắc bén và linh hoạt mà đứng đầu là Thủ tướng sẽ có những quyết sách để tận dụng động lực của các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi vào Việt Nam và thúc đẩy kinh tế trong nước hòa chung thế giới từng bước khởi sắc, vượt qua những khó khăn hậu đại dịch,” bà Thái Hương nhấn mạnh./.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Cuộc gặp nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Cuộc gặp nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe mong muốn, nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân nữ tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân nữ tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân nữ tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, doanh nhân nữ tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục