(Nguồn: Vnews)

Việc ngồi lâu một chỗ, nhất là những nhân viên công sở, thường được coi là một thói quen không tốt và gây ra nhiều loại bệnh nghiêm trọng như các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các các nhà khoa học Australia cho thấy việc ngồi nhiều không gây nhiều tác hại như chúng ta vẫn tưởng.

Nghiên cứu đã được các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney tiến hành trong suốt 13 năm qua, với hơn 5.000 nam trung niên là nhân viên văn phòng tham gia. 

Và kết quả vừa được công bố là không tìm thấy mối liên hệ giữa thói quen ngồi nhiều với việc gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường​, hay ngồi nhiều không phải nguyên nhân duy nhất dẫn tới bệnh trên.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, Đại học Sydney cho hay: “Có rất nhiều yếu tố về lối sống chứ không chỉ là việc ngồi nhiều. Với người tập thể dục quả nhiều, thì ngồi xuống lại  rất cần thiết.”

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận là trong các đối tượng nghiên cứu có nhiều nhân viên văn phòng làm việc tại thủ đô London của Anh, và họ thường xuyên phải di chuyển, vận động.

Ảnh minh họa. (Nguồn: theconversation)

Giáo sư Emmanuel Stamatakis cho biết thêm: "Cần lưu ý rằng đối tượng nghiên cứu của chúng tôi là một nhóm nhân viên văn phòng năng động và họ thường đi bộ xấp xỉ 45 phút mỗi ngày. Và có thể mức độ hoạt động thể chất cao đã bảo vệ họ khỏi nguy cơ tiểu đường, do đó giảm bớt tác động của việc ngồi nhiều."

Như vậy, có thể kết luận rằng các nhân viên văn phòng cũng phòng tránh được những nguy cơ về sức khỏe mà công việc của họ mang đến, bằng cách vận động nhiều hơn./.