[Video] Lai phat hien loi moi o may bay Boeing 737 MAX hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX 7 tại nhà máy ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 16/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dòng máy bay Boeing 737 MAX tiếp tục gặp vấn đề và khó có thể sớm được phép cất cánh trở lại như dự kiến.

Ngày 26/6, Cơ quan hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã phát hiện một nguy cơ tiềm tàng trong một thử nghiệm bay giả lập hồi tuần trước của dòng máy bay này.

Dù thông báo của FAA không cho biết chi tiết, song hãng tin Reuters dẫn nguồn tin liên quan cho hay, trong khi kịch bản thử nghiệm, phi công đã tìm cách kích hoạt hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay MCAS vốn được cho là nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn khiến hơn 340 người thiệt mạng. Kết quả phi công đã phải mất thời gian đáng kể mới phục hồi được hệ thống điều khiển máy bay.

Hiện chưa rõ vấn đề có thể được giải quyết bằng việc cập nhật phần mềm hoặc thậm chí sẽ phải thay đổi phần cứng phức tạp hay không.

Tuy nhiên, với lỗi mới này, Boeing sẽ không thể được phép bay thử cho đến sớm nhất là vào ngày 8/7 tới, trong khi FAA cũng cần thêm thời gian để đánh giá trước khi quyết định có cho phép máy bay 737 MAX được cất cánh trở lại hay không.

Sau hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay 737 MAX, Boeing đã mất nhiều đơn hàng và đối mặt với các vụ kiện tụng, đòi bồi thường trên khắp thế giới./.

(Vnews/Vietnam+)