“Thời đại đã thay đổi, ở châu Á cũng như châu Âu hay thế giới phương Tây. Ngày nay, không còn người phụ nữ nào phải tuân theo bố mẹ hoặc chồng mình. Mặt khác, vẫn có những hoàn cảnh mà phụ nữ thiệt thòi so với nam giới. Số phận của nàng Kiều gợi lên trong tôi những suy ngẫm thời sự về hình ảnh của phụ nữ hiện nay, với tất cả nỗi đau và hy vọng được cứu rỗi.”

Nghệ sỹ tự do người Đức Franca Bartholomäi chia sẻ chia sẻ như vậy tại buổi khai mạc triển lãm “Nàng K...” của cô vào tối 7/10, tại Viện Goethe Hà Nội.

“Nàng K...” là triển lãm nhằm thể hiện sự tôn kính của Franca Bartholomäi với phiên bản tiếng Đức về tuyệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du. Với 17 tác phẩm khắc gỗ và cắt giấy khổ lớn, nữ nghệ sỹ đã lột tả một góc nhìn riêng và đầy mẫn cảm về nhân vật “Nàng Kiều.”

Bên cạnh ý nghĩa tinh thần, triển lãm còn là cột mốc ghi dấu trình độ cao của nữ nghệ sỹ người Đức trong việc làm chủ một cách độc nhất vô nhị nghệ thuật khắc gỗ. Những bức điêu khắc gần như hoàn hảo về mặt kỹ thuật giúp công chúng tiếp cận với truyền thống hàng trăm năm tuổi của người Đức một cách trọn vẹn nhất.

Triển lãm trưng bày từ nay đến hết ngày 27/10, tại không gian Viện Goethe Hà Nội (số 56-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)./.

Linh Trang-Thu Hương (Vietnam+)