Cách đây một năm, ngày 23/1/2020, thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã rơi vào tình cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập," sau khi nhà chức trách ban hành lệnh phong tỏa để kiểm soát một dịch bệnh lạ, vốn sau này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là COVID-19.

Dù không nằm trong hướng dẫn nhưng WHO đã hoan nghênh động thái này của Vũ Hán, gọi đây là hành động "chưa từng có trong lịch sử y tế cộng đồng trên thế giới." Toàn bộ cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày bị ngừng trệ. Không được báo trước, người dân Vũ Hán sống trong cảnh hoang mang, lo sợ.

[Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng COVID-19 dịp Tết nguyên Đán]

Một năm sau ngày phong tỏa, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tại Vũ Hán, cuộc sống người dân đã quay trở lại bình thường. Các đường phố đông người qua lại, trung tâm thương mại tấp nập người đến vui chơi mua sắm, những bữa tiệc tùng náo nhiệt tại hộp đêm... là những gì thường thấy tại thủ phủ tỉnh Hồ Bắc trong thời gian này.

Nhìn vào hình ảnh Vũ Hán hiện nay, khó có thể tin rằng đây từng là "tâm bão" của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Mặc dù vậy, người dân thành phố này vẫn luôn thận trọng trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại./.

Vi Diệu (Vietnam+)