[Video] Sông Tô Lịch giảm mùi sau 3 ngày áp dụng công nghệ làm sạch

Sau 3 ngày áp dụng công nghệ Nano-Bio trong xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, nhiều người dân tại đây cảm nhận rõ là góc sông này đã hạn chế bốc mùi hôi thối.
[Video] Sông Tô Lịch giảm mùi sau 3 ngày áp dụng công nghệ làm sạch ảnh 1Công nhân đang kiểm tra đoạn sông Tô Lịch nơi đặt máy xử lý ô nhiễm. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Bắt đầu bị ô nhiễm vào khoảng những năm 90, sông Tô Lịch tưởng chừng đã trở thành một con sông chết với tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nước sông thường xuyên bốc mùi hôi thối, đặc biệt là vào những ngày Hà Nội nắng nóng cao điểm.

Vừa qua, một dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được khởi động. Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện được môi trường, giảm ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

Sau ba ngày áp dụng công nghệ Nano-Bio trong xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch, ngày 20/5, Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành lấy mẫu để phân tích chất lượng nước tại đây. Trước mắt, nhiều người dân tại đây cảm nhận rõ là góc sông này đã hạn chế bốc mùi hôi thối.

Theo các chuyên gia, hiện nay sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Tuy nhiên, với công nghệ này, các chuyên gia Nhật Bản khẳng định sẽ xử lý được triệt để các vấn đề trên.

Theo dự kiến, việc thí điểm này sẽ được tiến hành trong hai tháng và phía Nhật Bản hỗ trợ toàn chi phí trong quá trình này. Sau đó, các bên sẽ tổng hợp kết quả và quyết định có tiếp tục thực hiện nhân rộng dự án này hay không./.

(Vnews/Vietnam+)