Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản xin phép lùi thời gian công bố kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản thêm 2 tháng tới ngày 17/9/2019.

Lý do là bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi toàn bộ.

Theo người dân, việc xả nước vừa qua chỉ khiến con sông trong xanh được trong một thời gian ngắn. Ngay sau khi nước rút đã lập tức xuất hiện cá chết và mùi hôi thối đặc trưng.

[Photo] Cận cảnh công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản

Trước đó, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho rằng việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch là vận hành theo quy trình hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội khi mà mực nước của Hồ Tây đã lên quá cao.

Về phía Nhật Bản, đại diện chuyên gia cho biết việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể, đã khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi, do đó thí điểm sẽ phải làm lại từ đầu.

Chiều 18/7, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại Hồ Tây để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước tại đây sau 2 tháng sử dụng công nghệ nano - Bioreactor. Còn việc thí điểm trên sông Tô Lịch sẽ tiếp tục tiến hành đến giữa tháng 9/2019./.

(Vnews)