Vien Khong Tu gop phan thuc day giao luu van hoa Viet-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa.

Tối 15/12, Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (12/2014-12/2019). Đây là đơn vị được thành lập nhờ sự hợp tác của Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội cho biết trong 5 năm kể từ ngày thành lập đến nay, Viện Khổng Tử đã triển khai nhiều hoạt động như đào tạo tiếng Trung, giới thiệu văn hóa Trung Hoa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Trung.

Tính đến cuối tháng 11/2019, tổng số học viên của Viện đã đạt 1.772 lượt người, số lượng người tham gia các hoạt động văn hóa đạt 28.920 lượt người. Viện đã mở những môn học phục vụ nhu cầu thực tế của người học.

Ngoài việc cử giáo viên tham gia giảng dạy tại Khoa tiếng Trung Quốc của Trường Đại học Hà Nội, Viện còn mở thêm nhiều lớp học như: Nhập môn Hán ngữ, lớp luyện thi năng lực tiếng Trung (HSK), lớp Thư pháp bút máy, Thư pháp bút lông…

[Kết nối tuyến du lịch giữa 5 thành phố của Việt Nam và Trung Quốc]

Viện Khổng Tử đã mời chuyên gia, học giả đến giảng bài định kỳ tại Viện, trung bình mỗi năm tổ chức khoảng hơn 20 buổi tọa đàm và hội thảo về giáo dục và đào tạo với các chủ đề như giảng dạy tiếng Trung Quốc, văn hóa nghệ thuật Trung Quốc, kinh tế xã hội Trung Quốc...

Hằng năm, Viện Khổng Tử đều tuyển chọn và giới thiệu những học sinh, sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại Trung Quốc.

Kể từ khi Viện bắt đầu tổ chức thi năng lực tiếng Trung HSK (tháng 1/2018 đến nay), số lượng học sinh, sinh viên xin dự tuyển học bổng Viện Khổng Tử ngày càng tăng lên.

Chỉ trong nửa đầu năm 2019, số lượng ứng viên được xét trúng tuyển học bổng Viện Khổng Tử là 158 người.

Từ khi thành lập đến nay, tổng số ứng viên mà Viện giới thiệu thành công xin các loại học bổng gồm thực tập sinh ngắn hạn, thực tập sinh dài hạn, cử nhân, thạc sỹ và nghiên cứu sinh là hơn 300 người.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng chia sẻ Viện Khổng Tử đã cố gắng phát huy tối đa vai trò cầu nối trong giao lưu văn hóa, kể những câu chuyện hay và ý nghĩa về Việt Nam và Trung Quốc, thúc đẩy văn hóa và tình hữu nghị giữa hai nước cùng phát triển.

Hàng năm, Viện tổ chức định kỳ các hoạt động như Tuần lễ Văn hóa Trung Quốc và Ngày Viện Khổng Tử, cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc nhằm tạo sân chơi cho sinh viên thể hiện năng lực và kiến thức tiếng Trung cũng như tài năng nghệ thuật Trung Hoa. Những sự kiện văn hóa này cũng chính là nhịp cầu và nút thắt gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Viện Khổng Tử cũng tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa thanh niên hai nước Việt Nam-Trung Quốc, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung.

Trong hai năm 2018 và 2019, Viện Khổng Tử đã tổ chức được 8 đoàn dự trại Hè tại Trung Quốc; trong đó có 4 đoàn học sinh trung học phổ thông và 4 đoàn sinh viên đại học; tiếp đón 15 đoàn giáo viên, sinh viên Trung Quốc sang tham quan, khảo sát Việt Nam, với tổng số hơn 960 người.

Trong thời gian tới, Viện Khổng Tử sẽ thúc đẩy công tác giảng dạy tiếng Trung Quốc tại Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến nâng cao chất lượng đào tạo, nỗ lực mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng những thương hiệu mới, đóng góp vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt-Trung và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)