Việt Nam có trách nhiệm sử dụng nguồn vaccine một cách hiệu quả nhất

Về ý nghĩa của lô vaccine được tài trợ, Phó Thủ tướng khẳng định dù là giá bao nhiêu, dù là Việt Nam không phải trả đồng nào mà do bạn bè quốc tế tài trợ thì đây vẫn là những sản phẩm rất quý.
Việt Nam có trách nhiệm sử dụng nguồn vaccine một cách hiệu quả nhất ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19. (Nguồn: baochinhphu.vn/)

Chiều 1/4, tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, trước sự quan tâm của phóng viên báo chí về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường.

Sau tiêm, cơ thể cũng có phản ứng như các bác sỹ đã dự liệu.

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm các bác sỹ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay.

"Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy," Phó Thủ tướng cho biết.

“Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết,” Phó Thủ tướng chia sẻ.

[‘Việt Nam không để dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng’]

Trước các ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vaccine có những rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình.

“Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất, kể cả nghiên cứu, nhập khẩu.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm, ngay từ đầu năm 2020, Chính phủ đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể…

“Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia. Tới giữa tháng 12/2020 thì vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai,” ông cho biết.

Thông tin về quá trình sản xuất vaccine của Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, hiện vaccine vẫn đang được thử nghiệm.

“Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tôi được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2, mũi thứ hai vào cuối tháng 3. Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt.”

Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vaccine chính thức sản xuất được.

“Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vaccine."

Đánh giá về ý nghĩa của lô vaccine được tài trợ, Phó Thủ tướng khẳng định “dù là giá bao nhiêu, dù là Việt Nam không phải trả đồng nào mà do bạn bè quốc tế tài trợ thì đây vẫn là những sản phẩm rất quý và tôi có thể nói là rất hiếm vào lúc này. Cho nên Việt Nam phải có trách nhiệm sử dụng nguồn vaccine này một cách hiệu quả nhất.”

Đó là phải tổ chức kiểm tra đúng đối tượng theo tinh thần công bằng tiếp cận vaccine tới tất cả mọi người và phải tổ chức tiêm kịp thời, không để quá hạn gây lãng phí. Đồng thời phải có các biện pháp đảm bảo người tiêm được an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục