Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/6, dự kiến thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 10 đoàn Hải quan các nước ASEAN và đối tác cùng các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 sẽ tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Vietnam+)
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 sẽ tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 21/5, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, từ ngày 4-6/6.

Với vai trò chủ trì Hội nghị quan trọng nhất của Hải quan ASEAN, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên thuộc trụ cột cộng đồng Kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan cho biết hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/6. Hội nghị sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 10 đoàn Hải quan các nước ASEAN, trong đó Hải quan Timor Lester có vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN. Bên cạnh đó, sự tham gia có các lãnh đạo cấp cao của cơ quan Hải quan các nước đối tác và tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân.

Hội nghị dự kiến thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự và thảo luận để thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện, hoàn thành mục tiêu tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025. Trong đó, các nội dung tập trung vào một ưu tiên, như trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN; Triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); Lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

“Hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới (như Hải quan Xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp…),” bà Nga chia sẻ.

Trước đó, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công ba Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN tại Việt Nam lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014.

Trong vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, bà Nga khẳng định Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong việc tích cực điều phối, thúc đẩy các nước triển khai đúng tiến độ, lộ trình đã định với các nội dung ưu tiên: Về một cửa, quá cảnh và công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; Khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, Thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan Hải quan thành viên.

“Ngoài ra, các ý tưởng đề xuất tại Hội nghị của Hải quan Việt Nam về Hải quan xanh, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan cũng sẽ được Hải quan các nước ủng hộ và triển khai trong giai đoạn tiếp theo,” bà Nga cho biết.

Theo Cơ quan Hải quan, với dân số hơn 660 triệu người, GDP của khu vực ASEAN năm 2022 đạt gần 3.660 tỷ USD, đứng thứ 3 châu Á và đứng thứ 5 toàn cầu sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. ASEAN hiện nằm trong những khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới và đang đẩy mạnh triển khai các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước và vùng lãnh thổ, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Newzealand, Hongkong (Trung Quốc). Do vậy, hội nhập ASEAN có thể nói là một đòn bẩy hết sức quan trọng cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Xuất phát điểm cho hội nhập kinh tế khu vực là quyết định thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 4 vào năm 1992. Bên cạnh việc cắt giảm thuế quan, các cam kết AFTA còn bao gồm cả việc dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan và thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, đơn giản hoá và hài hoà hoá thủ tục hải quan để đảm bảo lưu thông thương mại giữa các nước. Hài hòa thủ tục hải quan và thu hẹp khoảng cách về quản lý hải quan trong khu vực dựa trên những chuẩn mực của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) là một trong những mục tiêu quan trọng của ASEAN.

Vì vậy, vấn đề hợp tác khu vực về Hải quan được xác định đóng vai trò rất then chốt trong việc hỗ trợ xây dựng AFTA nhằm mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại giữa các thành viên ASEAN cũng như hiện thực hóa các mục tiêu hội nhập kinh tế dài hạn của ASEAN./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục