Đại diện ngoại giao các nước ASEAN chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 5/9 Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 73 năm Quốc khánh 2/9.

Đến dự buổi lễ có Quốc vụ khanh Bộ Hàng không dân dụng Jayant Sinha, đại sứ và đại diện ngoại giao các nước tại thủ đô New Delhi, đông đảo bạn bè Ấn Độ và quốc tế cùng các cán bộ ngoại giao, cơ quan bên cạnh sứ quán và gia đình, các tăng ni sinh, lưu học sinh đang sống, học tập, làm việc tại Ấn Độ và Việt kiều.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết trong 73 năm qua, Việt Nam đã đi qua một chặng đường dài đấu tranh để giành độc lập và phát triển kinh tế. Việt Nam đã từ một nền kinh tế lạc hậu, kém phát triển trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất và là một trong những thị trường đang nổi hấp dẫn nhất ở châu Á với mức tăng trưởng bình quân hằng năm trên 6%.

[Lãnh đạo các nước gửi điện mừng Quốc khánh Việt Nam]

Với chính sách đối ngoại độc lập, cởi mở, đa dạng hóa và đa phương hóa, Việt Nam đã mở rộng quan hệ ngoại giao và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Đại sứ khẳng định Việt Nam là một người bạn, một đối tác tin cậy của tất cả các nước trên thế giới và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Tôn Sinh Thành nêu rõ Ấn Độ là người bạn và đối tác tin cậy nhất của Việt Nam. Ấn Độ hiện là cường quốc với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và đạt được nhiều thành tựu về khoa học-công nghệ, giáo dục và quốc phòng, đóng một vai trò rất quan trọng trên diễn đàn thế giới và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam đã được tăng cường và mở rộng trong những năm gần đây với nhiều phát triển tích cực, đặc biệt là trong việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chuyến thăm Ấn Độ và mới chỉ cách đây 1 tuần, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã có chuyến thăm thành công tới Việt Nam và sắp tới dự kiến sẽ còn có thêm nhiều chuyến thăm cấp cao.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Jayant Sinha thay mặt chính phủ và nhân dân Ấn Độ gửi lời chào và lời chúc mừng nồng ấm tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh.

Ông Jayant Sinha khẳng định Việt Nam là một cột trụ quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" và là một đối tác tin cậy của Ấn Độ.

Quốc vụ khanh Jayant Sinha nhấn mạnh Ấn Độ rất coi trọng tình hữu nghị gần gũi và mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển ngày càng vững mạnh và mối quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ được tăng cường hơn nữa.

Tại buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã trao bằng khen vinh danh các giáo sư, học giả, những người đứng đầu các hiệp hội hữu nghị, trung tâm nghiên cứu, phóng viên đã có những đóng góp để thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng trở nên tốt đẹp./.

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Các đại biểu nhận giấy khen vì những đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)