Viet Nam phan dau nam 2021 co mot vaccine phong COVID-19 trong nuoc hinh anh 1Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine NANO COVAX phòng COVID-19. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Việt Nam phấn đấu trong năm 2021 có ít nhất một vaccine phòng COVID-19 trong nước sản xuất thành công.

Giáo sư Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 diễn ra ngày 17/7.

Tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu

Cuộc họp Tổ công tác đặc biệt diễn ra theo hình thức trực tuyến, kết nối từ Bộ Y tế với nhiều điểm cầu là các chuyên gia về vaccine, nhà nghiên cứu, đơn vị thử nghiệm lâm sàng, đơn vị nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Hiện nay, song song với tìm nguồn vaccine nhập khẩu để đáp ứng tình trạng khẩn cấp, việc nghiên cứu phát triển vaccine trong nước được xem là một trong những ưu tiên của Chính phủ.

[Chiều 17/7, Hà Nội ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới COVID-19]

Tại Việt Nam có 2 ứng viên sản xuất vaccine trong nước là vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen - đang thử nghiệm giai đoạn 3 và vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) đang thử nghiệm ở giai đoạn 1.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo về tình hình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trong nước cũng như việc chuyển giao công nghệ, các thành viên tham dự cuộc họp đã cùng bàn thảo nhằm thống nhất kế hoạch mời chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

WHO cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, vaccine COVIVAC, thống nhất kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ, kế hoạch triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh vaccine phòng COVID-19 là vấn đề luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm. Thủ tướng đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vaccine để nhanh chóng sản xuất được 'vũ khí' ngừa COVID-19 trong nước, đảm bảo tự chủ về vaccine cho nhu cầu của nhân dân.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định: “Làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, quan trọng nhất là công nhận vaccine COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu.”

Hỗ trợ tối đa cho đơn vị nghiên cứu vaccine

Ông Thuấn cho hay Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ). Bộ Y tế cũng sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng triển khai tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

Viet Nam phan dau nam 2021 co mot vaccine phong COVID-19 trong nuoc hinh anh 2Cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 diễn ra ngày 17/7. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Chúng ta ứng xử với công tác nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước với tinh thần khoa học, nhưng phải linh hoạt. Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một nhà sản xuất vaccine trong nước sản xuất thành công vaccine COVID-19.”

Bộ Y tế cũng yêu cầu các thành viên của Tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm trong công việc. Tổ công tác đặc biệt với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt, các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó. Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền.

Các Vụ/Cục chức năng liên quan của Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ được phân công để hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh - 2 đơn vị đầu mối chính trong việc tổ chức thực hiện thử nghiệm lâm sàng chủ động các điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ.

Bộ Y tế xác định việc phát triển vaccine COVID-19 trong nước đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine COVID-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch để sớm có vaccine sản xuất trong nước.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam cũng đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có vaccine phòng COVID-19 phục vụ tiêm chủng cho nhân dân. Việt Nam cũng đàm phán với nhiêu đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine./.

Nhằm thúc đẩy quy trình thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Quyết định số 3439/QĐ-BYT thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm Tổ trưởng.

P.V (Vietnam+)