Việt Nam-Pháp thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính công

Theo Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guérini, thúc đẩy chuyển đổi số trong cải cách hành chính công là một chủ đề hợp tác quan trọng giữa Pháp và Việt Nam.

Ông Stanislas Guérini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Ông Stanislas Guérini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền hành chính công hiện đại.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guérini khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam vừa qua.

Theo Bộ trưởng Stanislas Guérini, thúc đẩy chuyển đổi số trong cải cách hành chính công là một chủ đề hợp tác quan trọng giữa Pháp và Việt Nam.

Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong 5 năm qua cho dự án ưu tiên số hóa nền hành chính với tổng cộng gần 2 triệu euro và hơn 50 chuyên gia, góp phần hình thành Cổng Dịch vụ Công Việt Nam vào tháng 12/2019.

Trong cuộc làm việc với Văn phòng Chính phủ, hai bên đã tổng kết Chương trình Hợp tác về "Hiện đại hóa Hành chính gắn kết với Chuyển đổi Số giai đoạn 2022-2023."

Đến nay, 80% các dịch vụ công của Việt Nam đã được số hóa, người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận được trên môi trường điện tử.

Kết thúc Chương trình này, Pháp đã chuyển giao cho phía Việt Nam cuốn sổ tay "Hiện đại hóa nền Hành chính Việt Nam thông qua Chuyển đổi Số - Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp," qua đó, giúp Việt Nam học hỏi các kinh nghiệm của Pháp trong quá trình thực hiện chuyển đổi số nền hành chính nhanh chóng, hiệu quả.

Bộ trưởng Stanislas Guérini khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để giải quyết các thách thức trong chuyển đổi số, mở rộng các cơ sở dữ liệu; tăng cường chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan của Việt Nam, đặc biệt là giữa các cơ quan Trung ương với chính quyền địa phương, đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Bên cạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số nền hành chính công, thời gian qua, Pháp còn là đối tác quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ chính quyền địa phương.

Tháng 9/2022, khóa bồi dưỡng "Nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyển đổi số và cải cách hành chính công" dành cho cán bộ quản lý trẻ và cán bộ quản lý nữ chính quyền địa phương Việt Nam đã được tổ chức tại Trường Quản trị Normandie (Pháp).

Đây là sự kiện đầu tiên hiện thực hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính về việc xây dựng và triển khai Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ chính quyền địa phương và bộ, ngành Trung ương giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030.

Theo Bộ trưởng Stanislas Guérini, để thực thi tốt quá trình chuyển đổi, nâng cao chất lượng công vụ của các cơ quan hành chính công, rất cần thu hút những người tài, trong đó có lực lượng cán bộ nữ.

Việc Pháp hợp tác với Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa lực lượng lãnh đạo, quản lý nữ, cũng nhằm bảo đảm sự bình quyền trong nghề nghiệp giữa nữ và nam.

“Việt Nam và Pháp đang trải qua quá trình già hóa dân số. Trong tương lai, một lực lượng lớn những công chức hiện nay sẽ đến tuổi nghỉ hưu, và chúng ta cần chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp nối. Ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải đào tạo những cán bộ trẻ, cán bộ nữ để họ có thể phát triển trong tương lai. Chính họ là những người sẽ thực thi những chính sách để vượt qua những thách thức liên quan đến những chuyển đổi lớn hiện nay, đó là chuyển đổi số, chuyển đổi sinh thái,” Bộ trưởng Stanislas Guérini chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục